Ủy ban Pháp luật họp phiên toàn thể lần thứ 17

Thứ hai - 25/03/2019 09:50
Sáng 25/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Pháp luật tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 17. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đến dự và chỉ đạo phiên họp. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh Ủy ban Pháp luật tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 17

Tham dự phiên họp có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Ủy viên Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Về các Vấn đề xã hội; lãnh đạo các Bộ, ngành có liên quan.

Theo Tờ trình về đề nghị Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trình bày, về nội dung Đề nghị của Chính phủ về Chương trình năm 2020, Chính phủ đề nghị tại Kỳ họp thứ 9, thông qua 08 dự án, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Thanh niên (sửa đổi); Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Đồng thời, cho ý kiến 05 dự án, gồm: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Tại Kỳ họp thứ 10, Chính phủ đề nghị thông qua 05 dự án được cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường. Và cho ý kiến 01 dự án là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng, chống HIV/AIDS.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trình bày Tờ trình về đề nghị Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019

Về điều chỉnh Chương trình năm 2019, Chính phủ đề nghị rút ra khỏi Chương trình 02 dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai. Chính phủ đề nghị lùi thời hạn trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) từ Chương trình cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 thông qua tại Kỳ họp thứ 8, sang cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8, thông qua tại Kỳ họp thứ 9.

Chính phủ đề nghị bổ sung 07 dự án, dự thảo vào Chương trình năm 2019 để thể chế hóa kịp thời chủ trương của Đảng về phòng, chống tham nhũng (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp); thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ); cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng); tiếp tục hoàn thiện các chính sách an sinh xã hội (Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi)); khắc phục những bất cập, vướng mắc trong thực tiễn liên quan đến công tác thi đua, khen thưởng (Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi)).

Riêng đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ, Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội cho phép soạn thảo theo trình tự thủ tục rút gọn, trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 05/2019).

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Thị Dung trình bày Báo cáo thẩm tra

Thay mặt Ủy ban, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Thị Dung trình bày Báo cáo thẩm tra về đề nghị Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019. Theo đó, so với các năm trước, việc lập đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh, đưa các dự án vào Chương trình đã có nhiều cải tiến, đề nghị của Chính phủ được chuẩn bị sớm và được gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội bảo đảm thời gian quy định.

Việc điều chỉnh Chương trình năm 2019 cơ bản không làm ảnh hưởng, thay đổi Chương trình đã được Quốc hội quyết định, chỉ đồng ý đưa ra khỏi Chương trình, lùi thời gian để tiếp tục chuẩn bị đối với những dự án chưa bảo đảm chất lượng, tiến độ nhưng cơ quan giải trình phải có báo cáo cụ thể với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu chỉ đạo phiên họp

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cơ bản tán thành với Tờ trình của Chính phủ cũng như Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật, cho rằng phiên thảo luận giúp rà soát lại những dự án Luật đã được Quốc hội quyết định điều chỉnh trong năm 2019 và dự kiến 1 số dự án Luật sẽ đưa vào trong năm 2020 để thực hiện được tinh thần thể chế hóa chủ trương đường lối của Đảng, đồng thời xử lí được những vấn đề mà thực tiễn của đời sống kinh tế xã hội đặt ra, tạo ra động lực để phát triển bền vững lâu dài. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, nên ưu tiên những luật để triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên xuyên Thái Bình Dương - CPTPP như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ để thực hiện cam kết của CPTPP.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đánh giá cao việc Chính phủ trình Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh đầy đủ và đúng hạn. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ cần đánh giá rõ hơn những hạn chế bất cập, nguyên nhân, trong đó cần chỉ rõ nguyên nhân chủ quan. Ủy ban Pháp luật ghi nhận những cố gắng của các cơ quan có liên quan và hi vọng các cơ quan sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới, nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng luật, pháp lệnh. Ủy ban Pháp luật xin tiếp thu đầy đủ ý kiến để hoàn thiện báo cáo thẩm tra trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội./.

Vân Ngọc - Nghĩa Đức

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây