Thủ tướng lưu ý Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch 5 nội dung cần khắc phục

Thứ sáu - 18/05/2018 06:46
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH TT&DL) về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng dẫn đầu đoàn công tác làm việc với Bộ VHTT&DL. (Ảnh: TL)

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ biểu dương Bộ VH TT&DL đã tập trung làm tốt công tác xây dựng thể chế, đồng thời đánh giá cao công tác cải cách hành chính của Bộ khi quyết liệt tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Công tác quản lý lễ hội cũng có nhiều tiến bộ, các hành vi phản cảm hay chặt chém tại các lễ hội lớn gần như đã được khắc phuc.

Tuy nhiên, theo Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, bên cạnh những việc đã làm tốt, Thủ tướng cũng gợi ý, nhắc nhở 5 nội dung mà Bộ VHTT&DL cần tiếp tục tập trung làm tốt hơn.

Trước hết, trong lĩnh vực văn hóa, vẫn còn tình trạng khai thác kiểu tận thu, ăn xổi, chộp giật, coi lợi nhuận là hàng đầu mà bỏ qua các giá trị cốt lõi về văn hóa, lịch sử. Ví dụ như trùng tu, bảo tồn di tích không đúng nguyên mẫu, làm méo mó các giá trị.

Thứ hai, điện ảnh Việt Nam đang đối mặt thách thức rất lớn trước sự cạnh tranh của phim nước ngoài tại các rạp. Trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, cấp phép biểu diễn, ca khúc, hoạt động nhiếp ảnh… đã phân cấp cho địa phương nhưng cần có cách thức quản lý hiệu quả hơn, nhiều địa phương còn lúng túng.

Thứ ba, hiện nay tình trạng “tour du lịch 0 đồng” đã quay trở lại; quản lý hướng dẫn viên thế nào để tránh các tình trạng như thông tin méo mó lịch sử…

Thứ tư, Thủ tướng yêu cầu quan tâm quản lý nhà nước về quảng cáo, gần đây xuất hiện một số quảng cáo vi phạm thuần phong mỹ tục, mang tính bạo lực, quảng cáo sai sự thật…

Thứ năm, đề cập đến tình hình rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, hiện Bộ VHTT&DL có 118 điều kiện, Bộ đã rà soát và báo cáo dự kiến cắt giảm 62 điều kiện, chiếm hơn 50%.

Thời gian tới, Bộ cần sớm xây dựng các văn bản để cắt giảm trên thực tế. Trong đó, những điều kiện chưa rõ ràng, không hợp lý, không định lượng được cần phải lược bỏ nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đặc biệt, bỏ tình trạng giấy phép chồng giấy phép, tránh việc thanh tra, kiểm tra quá nhiều trong 1 năm...

H.Lâm (T/h)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây