TP HCM: Đến tháng 12/2019, 100% trường học, bệnh viện, điện lực, thoát nước, VSMT không dùng tiền mặt trong thanh toán

Thứ sáu - 12/07/2019 06:49
TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định yêu cầu đến tháng 12/2019, 100% trường học, bệnh viện, các công ty điện, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, viễn thông, bưu chính trên địa bàn phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán thu học phí, viện phí, tiền điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên di động, máy POS.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định về kế hoạch triển khai Nghị quyết số 02 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

Trong đó, yêu cầu đến tháng 12/2019, 100% trường học, bệnh viện, các công ty điện, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, viễn thông, bưu chính trên địa bàn phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán thu học phí, viện phí, tiền điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên di động, máy POS. Phương thức thanh toán điện tử được cho là sẽ cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia.

Cụ thể, thành phố yêu cầu các đơn vị ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, hoặc qua thiết bị chấp nhận thẻ. Riêng Tổng công ty Điện lực thành phố phải khuyến khích người sử dụng điện trả tiền bằng các phương thức thanh toán điện tử.

Cụ thể, thành phố yêu cầu các đơn vị ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, hoặc qua thiết bị chấp nhận thẻ. Riêng Tổng công ty Điện lực thành phố phải khuyến khích người sử dụng điện trả tiền bằng các phương thức thanh toán điện tử.

Thành phố cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội có giải pháp đạt mục tiêu 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp qua phương tiện điện tử. Sở LĐ-TB&XH hỗ trợ những người hưởng trợ cấp, đảm bảo ít nhất đến hết năm nay đạt 10% và đến hết năm 2020 có 30% tổng số người nhận trợ cấp bằng hình thức này.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh được đề nghị phối hợp Bộ Tài chính liệt kê, công khai danh mục các giao dịch bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng; đề xuất Chính phủ sửa đổi các quy định pháp luật để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch về bất động sản.

Theo các chuyên gia ngân hàng, rào cản lớn nhất về việc áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt là thói quen của người tiêu dùng. Nhiều người vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt, dù áp dụng công nghệ, những ứng dụng thanh toán mang lại sự tiện lợi hơn rất nhiều.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu các dịch vụ công như điện, nước, học phí, viện phí... 100% thanh toán qua kênh điện tử ở các đô thị sẽ tạo ra nguồn vốn rất lớn cho ngân hàng. Đây là cơ hội vàng cho các ngân hàng và nền kinh tế, là xu hướng tất yếu góp phần vào sự phát triển của cả nước trong hội nhập. Dù vậy, để thành công đòi hỏi sự quyết tâm rất lớn của các bộ, ngành, doanh nghiệp. Lộ trình bắt buộc 100% dịch vụ công trên địa bàn thành phố phải thanh toán điện tử là rất khó.

Theo SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây