Singapore tái thắt chặt các biện pháp phòng dịch

Thứ sáu - 24/09/2021 12:48
Nhà chức trách Singapore ngày 24/9 cho biết, nước này sẽ thắt chặt trở lại các quy định phòng dịch Covid-19, nhằm ngăn chặn sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới và giảm áp lực lên hệ thống y tế.
 

Singapore quyết định tái thắt chặt các biện pháp phòng dịch trong vòng 1 tháng, trong bối cảnh số ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao trở lại. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, các biện pháp thắt chặt sẽ chính thức có hiệu lực vào thứ hai tuần tới và sẽ kéo dài trong vòng gần một tháng, cho đến ngày 24/10. Người dân được yêu cầu hạn chế tụ tập từ hai người trở lên và bắt buộc phải làm việc tại nhà.

Các quan chức Singapore cho biết tại một cuộc họp báo cùng ngày rằng, số ca nhiễm Covid-19 đã tăng vọt và gây áp lực "khủng khiếp" lên hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc đảo 5,7 triệu dân này.

Ông Gan Kim Yong, Bộ trưởng Thương mại kiêm đồng chủ tịch lực lượng đặc biệt phòng, chống Covid-19 của Chính phủ Singapore cho biết, đây là một "quyết định rất khó khăn" để thắt chặt các hạn chế một lần nữa.

Dù quyết định này sẽ gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và người dân, tuy nhiên, ông Gan Kim Yong cũng cho rằng, các biện pháp thắt chặt sẽ giúp làm chậm tốc độ gia tăng các ca nhiễm và giảm áp lực cho nhân viên y tế.

Mặc dù triển khai tiêm chủng nhanh chóng, Singapore vẫn chứng kiến trung bình hơn 1.000 ca mắc Covid-19 mới hàng ngày trong tuần này, bao gồm 1.504 ca ghi nhận vào hôm qua, con số cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Các quan chức y tế nước này nhận định, số ca nhiễm mới tăng gấp đôi cứ sau tám ngày, và nếu không có các biện pháp ngăn chặn phù hợp, con số này có thể tăng lên 6.000 ca mỗi ngày trong vài tuần tới.

Với 82% dân số đã được tiêm ngừa Covid-19 đầy đủ, khoảng 98% ca nhiễm trong bốn tuần qua không biểu hiện bất kỳ một triệu chứng nào hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.

Bộ Y tế Singapore cho biết, nhiều người dương tính với virus SARS-CoV-2 có triệu chứng nhẹ nhưng vẫn tìm đến bệnh viện để điều trị không cần thiết.

Đối với các trường hợp nhẹ, nhà chức trách Singapore khuyến cáo điều trị tại nhà, đồng thời nước này cũng đang xúc tiến mở rộng quy mô các cơ sở cách ly.

Với việc khuyến khích điều trị tại nhà, đường dây nóng tư vấn sức khỏe ở Singapore cũng đang quá tải.

Trong bối cảnh đó, quốc gia Đông Nam Á này cũng đang xúc tiến mở rộng chương trình tiêm liều vaccine tăng cường cho những người từ 50 đến 59 tuổi, bắt đầu từ đầu tháng 10 tới.

TRUNG HƯNG (Theo Reuters)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây