Ra mắt Tổ tư vấn pháp luật và tâm lý hỗ trợ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em

Thứ sáu - 18/05/2018 04:47
Tổ tư vấn có chức năng tư vấn giúp thường trực Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN) Việt Nam về pháp luật và tâm lý trong xử lý các vụ việc vi phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức ra mắt Tổ tư vấn pháp luật và tâm lý hỗ trợ Hội LHPN Việt Nam trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Tổ tư vấn pháp luật và tâm lý hỗ trợ Hội LHPN Việt Nam

trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em ra mắt - Ảnh: Minh Châu

Tổ tư vấn là tổ chức hoạt động không chuyên trách của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, có chức năng tư vấn giúp thường trực Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam về pháp luật và tâm lý trong xử lý các vụ việc vi phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em; tạo diễn đàn chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp, hoạt động nhằm hỗ trợ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em.

Nguyên tắc hoạt động của tổ tư vấn là tuân thủ các quy định của pháp luật; bảo đảm sự bình đẳng, khách quan, trung thực và đạo đức nghề nghiệp trong việc chia sẻ thông tin, báo cáo, tư vấn của các thành viên tổ tư vấn đối với những nội dung liên quan đến Hội LHPN Việt Nam các cấp; tôn trọng, khuyến khích, phát huy các sáng kiến, cống hiến của các thành viên tổ tư vấn trong công tác bảo vệ phụ nữ, trẻ em…

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định, việc thành lập tổ tư vấn pháp luật và tâm lý hỗ trợ Hội LHPN Việt Nam trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em có ý nghĩa rất thiết thực trong điều kiện hiện nay, khi bạo lực, xâm hại xảy ra đối với phụ nữ và trẻ em ngày càng tăng.

Khẳng định phụ nữ và trẻ em gái là đối tượng cần phải được tiếp cận dịch vụ để bảo vệ bản thân và ngăn ngừa nguy cơ bạo lực, trong đó có dịch vụ pháp lý, bà Nguyễn Thị Thu Hà tin tưởng: Sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các thành viên trên tinh thần tự nguyện, hỗ trợ vì lợi ích của phụ nữ, trẻ em và cộng đồng sẽ đóng góp tích cực vào việc nâng cao khả năng tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em cũng như công cuộc thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam.

Theo bà Elisa Fernandez, Trưởng Văn phòng Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) tại Việt Nam, nhiều năm qua, cơ quan này đã phối hợp với Hội LHPN nhằm xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Bà Elisa Fernandez khẳng định, bạo lực với phụ nữ và trẻ em là vi phạm nhân quyền, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn liên quan đến tâm lý và các vấn đề xã hội khác. Bà Elisa Fernandez đánh giá cao sáng kiến của Hội LHPN Việt Nam đồng thời thể hiện cam kết sẽ đồng hành với Hội trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Hiện trẻ em đang bị xâm hại không chỉ về thể chất mà cả về tinh thần. Chỉ tính riêng xâm hại tình dục, theo số liệu từ Tổng cục Cảnh sát, giai đoạn 2011 – 2015, có 5.300 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục; từ năm 2014 tới 2016, đã có hơn 4.100 vụ. Hơn 80% trẻ bị xâm hại là nữ, trong đó trẻ dưới 6 tuổi là 278 em, từ 6-13 tuổi có 1.333 nạn nhân và hơn 2.500 em từ 13-16 tuổi. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, trên cả nước ghi nhận có 805 vụ xâm hại tình dục trẻ em, trong đó xác định có 881 đối tượng là thủ phạm. Theo UNICEF, có tới 70% trẻ em Việt Nam từng là nạn nhân của bạo lực gia đình./.

Minh Châu

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây