Rút đề xuất nghỉ lễ vào ngày 27/7

Thứ tư - 12/06/2019 18:49
Chiều 12/6, tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Chính phủ chính thức xin rút đề xuất nghỉ lễ vào ngày 27/7 ra khỏi Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Giải trình cuối phiên thảo luận Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) chiều 12/6, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH - cho biết, mặc dù phương án bổ sung ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là ngày nghỉ, Chính phủ đã giải trình đầy đủ về nội dung, ý nghĩa, tính nhân văn của phương án này, tuy nhiên, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Chính phủ chính thức xin rút đề xuất này khỏi dự thảo luật.

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết rút đề xuất nghỉ lễ vào ngày 27/7

Trước đó, trình Quốc hội dự thảo luật này vào sáng 29/5, Chính phủ chính thức đề nghị bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là ngày 27/7. Lý do lựa chọn ngày này, theo Chính phủ là phù hợp vì ngày 27/7/1947 đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn là ngày kỷ niệm Thương binh, Liệt sỹ và bảo vệ công tác thương binh liệt sỹ. Sau đó được Trung ương lựa chọn làm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Cũng theo tờ trình, với 10 ngày nghỉ lễ, tết trong một năm của người lao động Việt Nam hiện nay là ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và ở mức thấp so với các quốc gia trong khu vực. Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ cũng giúp cho người lao động có thêm 1 ngày nghỉ trong năm để: nghỉ ngơi tái sản xuất sức lao động, thực hiện hoạt động tri ân người có công với đất nước, có thêm thời gian dành chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành kinh tế dịch vụ phát triển.

Tuy nhiên, báo cáo thẩm tra của Quốc hội về vấn đề này cho biết, đề xuất này có nhiều ý kiến khác nhau.

Loại ý kiến thứ nhất ủng hộ việc bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trong khoảng thời gian từ 2/5 đến 1/9 và đề nghị lấy Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) làm ngày nghỉ lễ. Loại ý kiến thứ 2 tán thành đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ vào Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 với các lý do đã được nêu trong Tờ trình của Chính phủ. Loại ý kiến thứ 3, đề nghị cân nhắc việc bổ sung 1 ngày nghỉ lễ vì chưa có đánh giá tác động chính sách.

Ủy ban đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân và đánh giá tác động đầy đủ về vấn đề này.

Trong chiều nay, 12/6, rất nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến đề xuất trên thể hiện sự không đồng tình, với nhiều lý do khác nhau. Quan điểm của một số đại biểu cho rằng, tri ân là hoạt động thường trực, thể hiện tâm nguyện từ trong lòng của mọi người, không thể xem đây là dịp nghỉ ngơi. Nếu muốn có 1 ngày nghỉ lễ đúng nghĩa, có nhiều ngày khác phù hợp hơn như ngày 1/6, ngày 28/6…

Trước các ý kiến khác nhau và trước đề nghị của đại biểu về việc nên lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân về việc tăng thêm ngày nghỉ lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vào cuối giờ chiều cho biết Chính phủ sẽ rút đề xuất này ra khỏi dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

D.H

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây