Mưa lớn, Hà Tĩnh ban hành công điện khẩn sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Chủ nhật - 18/10/2020 16:49
Do mưa lớn, nước lũ lên nhanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các huyện, TP, thị xã huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tổ chức sơ tán ngay các hộ dân ở các vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu.

Theo tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, những ngày qua, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to. Tổng lượng mưa lớn tính từ 7 giờ ngày 15-10 đến 4 giờ ngày 18-10 các khu vực trong tỉnh phổ biến 116-253 mm, có nơi cao hơn như: Hương Trạch 363 mm, Chu Lễ 382 mm, Hòa Duyệt 395 cm, Thạch Đồng 313 mm, TP Hà Tĩnh 367 mm, Hương Khê 322 mm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, từ ngày 18 đến 21-10, khu vực Hà Tĩnh dự báo tiếp tục có mưa to đến rất to tổng lượng mưa phổ biến 400-600 mm, có nơi trên 700 mm. Lũ trên các sông Hà Tĩnh có khả năng lên trên mức báo động 3 (BĐ3), nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt sâu kéo dài.

Mưa lớn khiến nhiều nhà dân ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh bị ngập sâu.

Trước diễn biến khó lường của mưa lũ ngày 18-10, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Hà Tĩnh, có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, TP, thị xã huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tổ chức sơ tán ngay các hộ dân ở các vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu; khu vực đóng quân của lực lượng vũ trang, kiểm lâm, các cơ sở sản xuất kinh doanh đến nơi tránh trú an toàn. "Tuyệt đối không được để người dân ở lại hoặc quay lại các khu vực nguy hiểm khi tình hình mưa lũ còn phức tạp. Nếu địa phương để xảy ra thiệt hại về người do tắc trách thì phải chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh" - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố, thị xã tổ chức di dời dân và đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực phải di dời đi và đến. Đồng thời rà soát vị trí đóng quân của các đơn vị trực thuộc, khẩn trương sơ tán cán bộ, chiến sĩ ở các vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh nhắn tin đến tất cả các số thuê bao trong tỉnh biết về tình hình mưa, lũ và nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu để nhân dân biết, chủ động ứng phó.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Giám đốc các công ty quản lý các hồ chứa thủy lợi, thủy điện vận hành, điều tiết xả lũ các hồ chứa phù hợp để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Được biết, do mưa lớn kéo dài từ 13 giờ ngày 18-10, hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên) và Thủy điện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) bắt đầu xả tràn điều tiết hồ chứa.

Tin, ảnh: Hải Vũ

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây