Mưa dông trên đất liền, thời tiết xấu ở Biển Đông nhiều ngày tới

Thứ bảy - 14/07/2018 11:47
Trong khoảng 2-3 ngày tới, mưa lớn trải rộng khắp cả nước, các địa phương vùng núi phía Bắc cần đề phòng lũ quét sạt lở đất. Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía tây nên trong 2 ngày qua, các tỉnh ven biển và nam đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40 mm. Đặc biệt, Cửa Ông (Quảng Ninh) 64 mm, Văn Lý (Nam Định) 56 mm, Sầm Sơn (Thanh Hóa) 56 mm...

Mưa lớn kèm dông, tố lốc trên cả nước

Dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hiện hoạt động mạnh, trên cao áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía tây. Ở phía nam, gió mùa tây nam đang hoạt động mạnh.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa đến mưa to trong những ngày tới. Ảnh: Tùng Tin.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết ngày và đêm 14/7, khu vực ven biển và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, cần đề phòng khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo từ nay đến hết 17/7, các tỉnh Bắc Bộ (gồm cả khu vực Hà Nội) và Bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An mưa rất to.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh, do vậy trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa vừa đến mưa to và dông nhiều nơi (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm); trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Biển Đông có khả năng đón áp thấp nhiệt đới

Ngoài ra, dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực bắc Biển Đông nối với một vùng áp thấp trên khu vực vịnh Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cho biết trong 2-3 ngày tới, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động mạnh, vùng áp thấp trên khu vực vịnh Bắc Bộ có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Khu vực Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới. Ảnh minh họa: Minh Hoàng.

Do vậy, vùng biển vịnh Bắc Bộ; khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, sóng biển cao 2-4 m.

Mai Chi

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây