Mỗi lần xuất ngoại đóng 3-5 USD 'phí chia tay'?

Thứ tư - 12/06/2019 14:49
Đóng góp về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam sáng 12/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) cho rằng mỗi công dân cần đóng góp một khoản tiền gọi là 'phí chia tay' với khoảng 3 tới 5 USD/người khi xuất cảnh.

Sáng 12/6, tiếp tục chương trình làm việc của Quốc hội, các đại biểu thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Đã có nhiều ý kiến được đưa ra, trong đó có đề xuất công dân đóng "phí chia tay" cho mỗi lần đi nước ngoài của đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội).

Theo đại biểu Hưng, phải quy định rõ trong luật: Khi công dân ra nước ngoài phải tuân thủ luật pháp nước sở tại, phải giữ gìn hình ảnh, bản sắc văn hóa của Việt Nam. Mỗi một công dân Việt Nam phải là một đại sứ du lịch, có trách niệm quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa con người Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Hưng cũng đề xuất cơ quan soạn thảo xem xét áp dụng phí xuất nhập cảnh của công dân như ở một số nước. Tại những nước không khuyến khích công dân xuất cảnh thì áp dụng thu thuế và phí. Tất cả đều nhằm có thêm nguồn để phát triển du lịch trong nước.

"Năm ngoái, Quốc hội Nhật Bản ban hành đạo luật mỗi công dân ra nước ngoài phải đóng một loại phí gọi là phí chia tay khi đi du lịch, khoảng 1.000 yen/người (tương đương 9,3 USD)" - đại biểu đoàn Hà Nội lấy dẫn chứng.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội)

Đại biểu Hưng cho biết: Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm thu được khoảng 400 triệu USD từ việc thu phí này để thực hiện một số dự án phát triển nền công nghiệp không khói như hoàn thiện dịch vụ xuất nhập cảnh cho công dân tốt hơn hay xây dựng hạ tầng giao thông, du lịch ở một số vùng còn khó khăn.

"Vì vậy, tôi xin có một suy nghĩ, nên chăng Việt Nam chúng ta cũng giống một số nước khi công dân ra nước ngoài có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền "phí chia tay" với khoảng 3 tới 5 USD/người" - đại biểu Nguyễn Quốc Hưng kiến nghị.

Theo kiến nghị của ông Hưng, số tiền thu về được trích một phần cho các cơ quan ngoại giao có kinh phí bảo hộ công dân, hỗ trợ công dân Việt Nam khi ra nước ngoài.

Một phần để cơ quan xuất nhập cảnh đầu tư nâng cấp máy móc và những việc khác để đảm bảo việc xuất nhập cảnh cho công dân được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn, hoàn thiện hơn.

Một phần nữa cho vào quỹ xúc tiến phát triển du lịch, giúp cho việc quảng bá, đẩy mạnh du lịch nước nhà - đại biểu này cho hay.

Hoàng Nam

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây