Hải Dương:Cụm công nghiệp bức tử 25 mẫu ruộng, ô nhiễm trầm trọng

Thứ sáu - 18/05/2018 13:46
Sau một đêm, hơn 25,6 mẫu đất sản xuất lúa, trồng cỏ nuôi cá và hàng nghìn m2 ao cá, hàng chục vạn cá giống…của người dân tại thôn Đồng Ngọ, xã Nam Đồng, TP Hải Dương (Hải Dương) bị bao phủ bởi nguồn nước đen kịt, bốc mùi khó chịu từ Cụm Công nghiệp Ba Hàng ngay gần đó tràn vào. Sự cố trên đã gây thiệt hại không hề nhỏ đến hoạt động sản xuất, gây ô nhiễm nguồn nước, đất, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân khiến người dân vô cùng bức xúc.

Clip: Dân bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường do Cụm công nghiệp xả thải .

Theo ông Nguyễn Xuân Đãng – Trưởng thôn Đồng Ngọ: “Đêm 9/5 rạng sáng 10/5/2018, xuất hiện trận mưa to trên địa bàn, lúc này Công ty Thương Mại – Vận tải Thành Đạt đã tự ý phá tung bờ đất ngăn giữa Cụm Công nghiệp với phần đất sản xuất của người dân, khiến một lượng lớn nước thải từ Cụm Công nghiệp tràn vào khu đất sản xuất của người dân trong thôn Đồng Ngọ.

Cũng theo ông Đãng, ngay sau khi sự việc xảy ra người dân đã làm đơn trình báo lên chính quyền xã, lúc này UBND xã Nam Đồng có mời đại diện phía Cụm công nghiệp Ba Hàng lên để đối thoại với nhân dân bị ảnh hưởng và tìm hướng giải quyết, thế nhưng đơn vị này với nhiều lý do né tránh và không có mặt.

Vị trí bờ ngăn bị phá tung khiến nước thải tràn xuống ruộng của dân. Ảnh: Hà Đương.

Là một trong những hộ bị ảnh hưởng từ sự cố trên, vừa bức xúc vừa lo lắng, chị Nguyễn Thị Hồng Đoan ở thôn Đồng Ngọ chia sẻ: “Gia đình có trên 2 mẫu lúa nếp tới thời kỳ chuẩn bị cho thu hoạch, là ruộng lúa sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn đã từng được thành phố công nhận. Thế nhưng, những ngày qua tôi đứng ngồi không yên khi nước thải hóa chất hôi hám, đen kịt tràn vào ruộng. Từ hôm đó đến nay, tôi không dám ra ruộng vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe”.

Cùng bị ảnh hưởng như gia đình chị Đoan, anh Nguyễn Xuân Hiếu cho biết: “Gia đình tôi cùng ông Đoàn Văn Thế người cùng thôn đấu thầu hơn 3.960m2 đất của thôn để làm ao, chuẩn bị thả cá thì 9/5/2018 nước thải từ Cụm Công nghiệp Ba Hàng tràn vào đen xì, đóng váng ngập hết toàn bộ diện tích. Ngoài ra hơn 1.800m2 ao đã thả cá với hơn 4 tạ cá thịt đã bị cuốn trôi cùng dòng nước thải, ảnh hưởng không hề nhỏ đến kinh tế gia đình”.

Nước thải từ Cụm công nghiệp Ba Hàng tràn vào với màu nước đen xì, đóng váng ngập hết toàn bộ diện tích. Ảnh Hà Đương.

“Có trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Thơm, đang ương khoảng 20 vạn cá giống diêu hồng vừa đem từ miền nam ra để chuẩn bị phục vụ nuôi cá lồng trên sông Thái Bình, thì bị nguồn nước thải tràn vào ao khiến cá chết rất nhiều, thiệt hại nặng nề về kinh tế” – anh Hiếu chia sẻ thêm.

Không chỉ lo lắng về chất lượng của cây trồng, vật nuôi, người dân tại đây còn lo sợ nguồn nước thải từ Cụm Công nghiệp lâu ngày thẩm thấu vào nguồn nước và đất sẽ tích tụ hóa chất độc hại khiến về lâu dài đất không thể canh tác, nuôi trồng được nữa. Lo ngại hơn là sức khỏe người dân bị ảnh hưởng.

Những con cá giống diêu hồng chết dần. Ảnh: Trần Tuấn.

Tìm hiểu được biết đây không phải là lần đầu tiên nước thải từ Cụm công nghiệp trên tràn vào phần đất của người dân. Trước đó, vào khoảng tháng 3/2018 một công ty trong Cụm công nghiệp đã phải bỏ ra hàng chục triệu đồng đền bù, khắc phục hậu quả do để nước thải rò rỉ và kênh mương sản xuất của người dân.

Đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang

Ở diễn biến khác, người dân tại xã Nam Đồng đã nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nghiễm không khí do khí thải và mùi hôi thối bốc lên từ nguồn nước thải chưa qua xử lý, tuy nhiên đến nay tình trạng trên vẫn tiếp diễn.

Một người dân không giấu nổi bức xúc cho biết: “Có nhiều hôm mùi hôi từ Cụm công nghệp theo gió về, tối đến dù ở trong nhà cửa đóng kín mít, nhưng vẫn phải đeo thêm khẩu trang để đi ngủ, tội nhất là các cháu học sinh những hôm gió về hay hôm nắng to mùi hôi khó chịu bốc lên ngồi học rất khổ sở, mà lâu dài lại ảnh hưởng tới sức khỏe của các cháu”.

Nguồn nước xả thải thuộc Cụm công nghiệp Ba Hàng, mà trực tiếp từ nhà máy giấy Long Hưng, nhà máy sản xuất than hoạt tính, nhà máy chế biến nhựa…

Trước những bức xúc, lo lắng của người dân chúng tôi đã tìm đến UBND xã Nam Đồng để tìm lời giải đáp. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Phú – Phó chủ tịch UBND xã Nam Đồng xác nhận có sự việc Công ty Thương Mại – Vận tải gạch Thành Đạt phá bờ ngăn để nước thải tràn vào đất sản xuất của người dân vào đêm 9/5.

Ông Phú cho biết: “Ngày 11/5, xã cũng đã mời Công ty Thương Mại – Vận tải gạch Thành Đạt và người dân lên giải quyết nhưng phía Công ty không có mặt. Về nguồn nước thải ô nhiễm tại Cụm công nghiệp Ba Hàng chủ yếu từ Công ty Giấy Long Hưng (đơn vị thuê đất trong Cụm công nghiệp) thải ra môi trường và hiện Công ty này đang xây dựng bể chứa nước thải”.

Trước câu hỏi của phóng viên về phương án giải quyết sự việc trên, ông Phú cho biết: “UBND xã Nam Đồng đã đề nghị Cụm công nghiệp Ba Hàng xây bể chứa nước thải và làm đường tiêu nước ra xa khu đất canh tác và khu dân cư để không ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe và hoạt động sản xuất của người dân.

Để rộng đường dư luận, phóng viên tiếp tục liên hệ với Phòng Tài Nguyên và Môi trường Thành phố Hải Dương, thì được cán bộ phụ trách môi trường tại Xã Nam đồng cho biết: "Đã nắm bắt được thông tin, về tình trạng ô nhiễm do Cụm công nghiệp gây ra, nếu xã có công văn gửi chúng tôi, chúng tôi sẽ có kiến nghị gửi lên UBND thành phố cho rà soát, kiểm tra vì Cụm công nghiệp đã có chủ đầu tư là Công ty Thương Mại – Vận tải Thành Đạt. Là cơ quan đơn vị nhà nước chúng tôi không thể đi vào kiểm tra đột xuất được".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Hà Đương

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây