Góp sức vì bình yên cuộc sống

Thứ năm - 17/05/2018 21:47
Là địa phương có khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, bãi biển du lịch và hằng năm diễn ra các lễ hội lớn với hàng chục ngàn người đến tham quan du lịch, nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn P. Hòa Hải (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) có nhiều diễn biến phức tạp. Để góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân và du khách, Đội Dân phòng (DP) nữ P. Hòa Hải đã tích cực phối hợp cùng CAQ, CAP và các lực lượng khác triển khai nhiều phương án đảm bảo ANTT và quản lý địa bàn…

Đội viên Đội DP nữ P. Hòa Hải chia sẻ những kết quả đã đạt được trong quá trình tham gia đảm bảo ANTT.

Hình ảnh các chị dân phòng mặc áo xanh, đầu đội mũ cối, tay cầm gậy, đèn pin cùng các lực lượng dân phòng nam, bảo vệ dân phố, CAP đi khắp các tuyến đường, ngõ hẻm tuần tra, giữ gìn ANTT phố phường vào mỗi đêm đã trở nên gần gũi, thân thương đối với người dân Hòa Hải.

Đúng 5 năm đi vào hoạt động, với bản tính nhẫn nại, sâu sắc "lấy nhu, chế cương" cộng với sự nhiệt tình, hăng hái, các chị đã làm được rất nhiều việc, góp phần đảm bảo ANTT và từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Nổi bật là việc các chị đã tham gia hòa giải và giải quyết hàng chục vụ mâu thuẫn nội bộ gia đình tại khu dân cư, giải tán 60 vụ thanh niên tụ tập nhậu đêm ở vỉa hè có dấu hiệu gây rối làm mất trật tự khu dân cư, 23 vụ gây rối trật tự công cộng, 15 vụ đánh bạc trái phép, 3 vụ trộm cắp tài sản có giá trị, đẩy đuổi 50 cặp nam nữ ngồi chuyện trò các tuyến đường vắng người qua lại không có điện… Ngoài ra, Đội đã cùng CAP giải quyết 46 vụ gây rối trật tự công cộng, 20 vụ đánh bài trái phép, 10 vụ trộm cắp tài sản có giá trị. Bên cạnh đó, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 43 của Thành ủy về Năm văn hóa văn minh đô thị, Đội đã ra quân dọn vệ sinh các tuyến đường; vận động nhân dân buôn bán không chèo kéo khách, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường để làm nơi tụ tập và buôn bán làm mất mỹ quan đô thị…

Ngoài nhiệm vụ phối hợp tuần tra, canh gác bảo vệ địa bàn khu dân cư, ngăn chặn và giải quyết những hành vi vi phạm pháp luật, các chị còn tham gia hòa giải mâu thuẫn trong khu dân cư, giáo dục thanh - thiếu niên hư, xây dựng tổ dân phố văn minh, gia đình hạnh phúc. Bằng sự dịu dàng nhưng có tính thuyết phục cao, cộng với phương châm "3 biết, 2 hỗ trợ" các thành viên trong Đội DP nữ thường xuyên tiếp cận các đối tượng, động viên thăm hỏi để nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, kịp thời tham mưu với các cấp, các ngành có kế hoạch giúp họ nhìn nhận sai trái, từng bước tiến bộ và trở thành công dân có ích cho xã hội. Các chị cũng được nhắc đến với vai trò cầu nối vững chắc trong việc hàn gắn đối với các gia đình thường xảy ra bạo lực gia đình. Cứ nghe tin ở đâu có bạo lực gia đình, mâu thuẫn đánh nhau có liên quan đến phụ nữ và trẻ em, các chị nhanh chóng có mặt giải quyết… nhờ vậy mà tình hình bạo lực gia đình giảm đáng kể. Song song đó, Đội đã phối hợp với Hội Phụ nữ duy trì tổ phản ứng nhanh gồm 26 chị. Đây là những nhân tố tích cực có uy tín tại cộng đồng, khi có những vụ việc xảy ra, như bạo lực gia đình, mâu thuẫn đánh nhau có liên quan đến phụ nữ và trẻ em, chị em nhanh chóng có mặt giải quyết, nếu quan trọng chị em kịp thời báo CA giải quyết. Thiếu tá Nguyễn Quang Đức- Trưởng CAP Hòa Hải khẳng định: Nhờ có các chị tham gia tiếp cận, ứng xử mền dẻo, tinh tế, kiểm tra rà soát các đối tượng vi phạm là nữ mà lực lượng CAP giải quyết vụ việc hiệu quả, nhanh chóng hơn. Dù "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" nhưng suốt thời gian qua, không một ai bỏ trực, việc nào làm được, các chị cũng nhiệt tình xông xáo tham gia với trách nhiệm cao khiến giới mày râu nhiều anh còn choáng ngợp. Có thể khẳng định, các chị em Đội DP nữ đã thật sự là lá chắn vững chắc, góp phần cùng các lực lượng khác giữ gìn TTATXH, giữ gìn hạnh phúc cho nhiều gia đình trên địa bàn phường.

Với những đóng góp tích cực, trong 5 năm qua tập thể Đội DP nữ P. Hòa Hải và nhiều cá nhân đã liên tục được Giám đốc CATP, UBND Q. Ngũ Hành Sơn và UBND phường tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng PTTDBVANTQ. Đó là những con số cụ thể ghi nhận sự đóng góp tích cực của các thành viên Đội DP nữ P. Hòa Hải, thế nhưng với các chị niềm hạnh phúc và động lực để các chị hoàn thành nhiệm vụ chính là niềm vui được góp sức trong việc đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

L.H

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây