EC lên phương án dự phòng cho khả năng Brexit không thỏa thuận

Thứ hai - 25/03/2019 09:49
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 25/3 thông báo hoàn tất công việc chuẩn bị cho khả năng nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt thỏa thuận, khi lo ngại về điều này gia tăng.

EC lên phương án dự phòng cho khả năng Brexit không thỏa thuận. Ảnh: reuters

EC đã lên các phương án cho 13 lĩnh vực chủ chốt, từ các quy định đối với vận tải đường không và đường bộ đến việc đi lại, quyền đánh bắt cá và hoạt động ngân hàng, trong khi nhấn mạnh rằng những phương án này chỉ hạn chế bớt chứ không ngăn chặn được hoàn toàn những xáo trộn.

Thông báo nêu rõ đây chỉ là những giải pháp tạm thời, hạn chế về phạm vi và sẽ được EU đơn phương thông qua.

Những giải pháp này cũng không phải là các thỏa thuận nhỏ và không được thương lượng với Anh.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi EU đồng ý hoãn Brexit đến sau thời hạn chót được đề ra trước đó là ngày 29/3 tới và đưa ra các lựa chọn liên quan đến Brexit trước ngày 12/4.

Trừ phi các nghị sỹ Anh thông qua một thỏa thuận về Brexit, các quy định và các thỏa thuận của EU đã được xây dựng trong hơn 46 năm qua về tư cách thành viên của Anh sẽ không còn hiệu lực, gây ra những xáo trộn gần như trong mọi mặt cuộc sống của người dân.

Với kịch bản không thỏa thuận, EU sẽ ngay lập tức áp dụng các quy định tại biên giới với Anh, bao gồm việc kiểm soát hải quan, thanh tra an toàn thực phẩm, từ đó gây ra tình trạng dồn ứ kéo dài ở các điểm như các cảng và đường hầm Channel.

Công dân Anh tới EU sẽ chỉ được phép ở lại tối đa 90 ngày và sẽ bị kiểm tra hộ chiếu chặt chẽ hơn, bao gồm việc có thể bị yêu cầu chứng minh mục đích chuyến đi và phải có đủ tiền cho các nhu cầu của bản thân.

Trong khi đó, về phía Anh, tờ The Sun ngày 25/3 đưa tin, Thủ tướng Theresa May đã phác thảo các kế hoạch về Brexit trước các bộ trưởng trong chính phủ và các kế hoạch này sẽ được bà trình bày rõ ràng hơn trước Quốc hội chiều cùng ngày.

Theo truyền thông Anh, bà May sẽ đề nghị các nghị sỹ bỏ phiếu về một loạt lựa chọn liên quan đến Brexit như Anh sẽ duy trì mối quan hệ thương mại với EU gần gũi hơn nhiều so với những gì thỏa thuận trước đây đề ra, hay những lựa chọn khác như tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý lần hai, thậm chí là rút lại Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để hủy quyết định Brexit./.

Lê Minh (Theo AFP)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây