Dứt điểm những nội dung kiến nghị nhiều lần

Thứ bảy - 06/08/2022 06:48
Giám sát việc giải quyết kiến nghị tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Khóa VIII, Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo, tập trung rà soát, có lộ trình giải quyết dứt điểm, nhất là những nội dung cử tri kiến nghị nhiều lần. Cùng với đó, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải quyết hỗ trợ, đặc biệt là các chế độ hỗ trợ lực lượng tham gia phòng, chống dịch; tiếp tục chỉ đạo, triển khai giải quyết tốt những kiến nghị liên quan đến công tác quy hoạch, thu hồi, đền bù, giải phóng mặt bằng…
 

Cộng đồng trách nhiệm trong giải quyết

Qua giám sát, Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận: UBND tỉnh đã tích cực triển khai, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan giải quyết kiến nghị cử tri với tinh thần trách nhiệm. Kết quả, đã tiếp thu, giải quyết, trả lời 147/147 ý kiến, kiến nghị. Trong đó, có 75 ý kiến đã được UBND tỉnh giải trình, cung cấp thông tin đến cử tri; 34 ý kiến, kiến nghị đang được triển khai thực hiện và 38 nội dung được tiếp thu để nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết. Điển hình, đối với các kiến nghị liên quan đến quy hoạch, tiến độ công trình dự án, di dời, đền bù, giải phóng mặt bằng: UBND tỉnh đã thông tin, trả lời cụ thể; đồng thời, chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan tích cực lập, điều chỉnh quy hoạch phân khu, đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án di dời, giải phóng mặt bằng.

Mặc dù vừa tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; vừa chỉ đạo thúc đẩy, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng trong trạng thái bình thường mới, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung giải quyết, trả lời. Qua giám sát cho thấy, UBND tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm túc, tiếp thu và trả lời cơ bản đầy đủ, rõ ràng, đúng trọng tâm vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị. Quá trình giải quyết, nhiều nội dung đã được kiểm tra thực địa; một số ý kiến phản ánh thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan Trung ương, UBND tỉnh đã tiếp thu để đề xuất, kiến nghị; đã có sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương trên cơ sở cộng đồng trách nhiệm. Các kiến nghị được giải quyết đã từng bước đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống cho nhân dân.

Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại Kỳ họp thứ 3 tại UBND thành phố Huế
Ảnh: P. Tuấn

Kịp thời, thỏa đáng các kiến nghị

Tuy nhiên, vẫn còn một số kiến nghị chưa được trả lời thỏa đáng, chưa sát và chưa cung cấp đầy đủ thông tin cho cử tri biết. Một số nội dung còn chung chung, chưa đưa ra lộ trình, thời gian giải quyết; việc phân công giải quyết một số kiến nghị chưa đúng thẩm quyền dẫn đến tình trạng giải quyết chậm; công tác kiểm tra đối với việc giải quyết kiến nghị của các sở, ngành, địa phương liên quan chưa được thực hiện thường xuyên, nên chất lượng giải quyết một số ý kiến, kiến nghị còn thấp. Một số nội dung, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan còn quá chú trọng tới việc trả lời mà chưa quan tâm thỏa đáng tới việc giải quyết, hoặc xây dựng lộ trình giải quyết dứt điểm.

Đối với một số ý kiến, kiến nghị cụ thể, liên quan đến kiến nghị hỗ trợ dịch Covid-19 cần thực hiện sớm khi người dân đang còn gặp khó khăn và đầy đủ các đối tượng được hưởng. Qua giám sát cho thấy, nhiều chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch đến nay đã được các cơ quan, địa phương liên quan thực hiện cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, tiến độ giải quyết các chế độ hỗ trợ cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch (Tổ phòng chống dịch cộng đồng); chính sách hỗ trợ tiền ăn đối với F0, F1 điều trị, cách ly tại nhà và hỗ trợ thêm đối với trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật là F1, F1 (từ ngày 27.4.2021 đến 31.12.2021) còn chậm, chưa kịp thời.

Vì vậy, để giải quyết kịp thời, thỏa đáng các kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết, trả lời. Tập trung rà soát, có lộ trình giải quyết dứt điểm các kiến nghị, nhất là những nội dung cử tri kiến nghị nhiều lần. Yêu cầu các sở, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, phối hợp đồng bộ trong trả lời, giải quyết bảo đảm chất lượng và thời gian theo yêu cầu.

Thường trực HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh yêu cầu UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải quyết hỗ trợ, đặc biệt là các chế độ hỗ trợ cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch; chính sách hỗ trợ tiền ăn đối với F0, F1 điều trị, cách ly tại nhà và hỗ trợ thêm đối với trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật là F0, F1 từ ngày 27.4.2021 đến 31.12.2021; tổ chức triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát, tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ, xử lý kịp thời hoặc báo cáo đề xuất xử lý theo thẩm quyền những vấn đề phát sinh.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch, nâng cao chất lượng trong công tác lập quy hoạch; chỉ đạo rà soát, điều chỉnh kịp thời các quy hoạch chưa phù hợp và kém hiệu quả. Việc điều chỉnh quy hoạch phải được xem xét thận trọng, khách quan, khoa học, hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cùng với đó, tiếp tục quan tâm chỉ đạo và triển khai giải quyết tốt những kiến nghị liên quan đến công tác quy hoạch; thu hồi, đền bù, giải phóng mặt bằng để bảo đảm quyền lợi cho nhân dân, góp phần hoàn thành việc thi công các công trình theo đúng kế hoạch.

HÀ VĂN

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây