Đường cao tốc càng đòi hỏi chất lượng cao

Chủ nhật - 14/10/2018 13:47
Từ sự cố ổ gà, ổ voi trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dư luận càng quan tâm hơn về chất lượng các tuyến đường cao tốc trên toàn quốc.

Hư hỏng trên đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đã được cảnh báo trước.

Nếu như không có sự giám sát, kiểm soát về chất lượng đường cao tốc, chính con đường đó là mối đe dọa trực tiếp đến mạng sống của con người, không chỉ là chuyện thất thoát, tham nhũng mà thôi.

Ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nói rằng, về tổng thể, chất lượng chung của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vẫn đảm bảo, hỏng cục bộ không phải diện rộng. “Qua đo đạc, diện tích hư hỏng là 70m2 trên tổng 3,1 triệu m2, như thế là chiếm tỷ lệ rất nhỏ".

Khi xây dựng một công trình, tất nhiên có những sai sót, nhưng vấn đề là có nghiêm trọng hay không. Đồng ý với ông Lê Đình Thọ, diện tích hư hỏng 70m2 trên tổng 3,1 triệu m2 là tỉ lệ nhỏ. Có điều, thủng ổ gà, ổ voi có là sự cố nghiêm trọng hay không thì những người có chuyên môn xây dựng cầu đường đánh giá. Còn đối với người lưu thông trên cao tốc, với tốc độ 120km/giờ, một ổ gà cũng đủ để xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Và ông Lê Đình Thọ có dám chắc là đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi chỉ bị hư hỏng 70m2 đó không? Nếu như nay mai, tiếp tục xảy ra những sự cố tương tự, thì thật sẽ rất khó ăn khó nói cho ông Thọ đấy. Cho nên, không nên vội vàng kết luận chỉ hư hỏng nhỏ, bởi vì công trình này đang tiềm ẩn nhiều hư hỏng khác.

Trước mắt, đồng thời với làm lại đoạn hư hỏng, cần nghiêm khắc xử lý cá nhân, đơn vị có liên quan để hạn chế tối đa những sai phạm trong xây dựng các công trình giao thông, không chỉ là đường cao tốc.

Các chuyên gia về xây dựng giao thông từng lên tiếng về giá đầu tư xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam quá cao so với các nước trên thế giới. Biết là vậy nhưng không thay đổi gì được hiện thực này, bởi vì nó như một sự “mặc định” trong xây dựng của Việt Nam.

Vì sao giá thành xây dựng 1km đường cao tốc của Việt Nam cao gấp nhiều lần các nước, câu trả lời đã có, người dân biết rất rõ nên không cần phải viết ra ở đây.

Tuy nhiên, dù phải chấp nhận giá thành cao mà không làm gì được, thì người dân có quyền đòi hỏi được đi trên con đường an toàn. Và trách nhiệm về việc đảm bảo chất lượng của đường cao tốc cũng như công trình giao thông khác thuộc trách nhiệm của Bộ GTVT.

Dù có kiểm điểm hay xử lý sai phạm của chủ đầu tư (nếu có), xử lý nhà thầu hay đơn vị giám sát về những ổ gà, ổ voi kia, cuối cùng, Bộ Giao thông Vận tải cũng phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Lê Thanh Phong

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây