Đà Nẵng tiếp nhận giáo viên và học sinh trở về

Thứ tư - 29/09/2021 15:49
Hơn 20.000 học sinh, giáo viên và người thân ở thành phố Đà Nẵng bị mắc kẹt tại các địa phương khác không ở trong vùng dịch đã được thành phố cho phép trở về làm việc và học tập từ ngày 29/9.
 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng đã được kiểm soát, thành phố từng bước cho nhiều hoạt động trở lại trạng thái mới.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, thành phố Đà Nẵng chia làm 2 đợt tiếp đón học sinh, giáo viên và người thân trở về tự túc phương tiện đi lại bằng đường bộ. Trong ngày 29/9, gần 2.500 người ở 2 tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế đăng ký trở về trở thành phố. Sau khi vượt cả trăm cây số, mọi người về đến thành phố đều chung tâm trạng vui mừng.

Các lực lượng đảm bảo an toàn tại chốt kiểm soát trên đường Tạ Quang Bửu, quận Liên Chiểu.

Sau nhiều tháng bị kẹt ở Huế, cả gia đình này mới được trở.

“Con ở Huế 5 tháng rồi, hôm nay con rất vui vì được về lại Đà Nẵng gặp lại các bạn, thầy cô và ba mẹ”- một học sinh chia sẻ.

“Cả gia đình đã bị mắc kẹt ở quê khá lâu, hôm nay nghe tin Đà Nẵng cho phép học sinh trở về, cả gia đình rất vui mừng. Sáng sớm nay, cả gia đình đi rất sớm, khi vào tới đây thì thấy công tác chuẩn bị của mọi người đã xong hết. Tôi cảm thấy mọi người làm việc rất chuyên nghiệp”- một người dân cho hay.

Hàng ngàn học sinh và giáo viên trở về Đà Nẵng đợt này đều phải qua khai báo y tế và cách ly tại nhà.

Khoảng 20.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, giáo viên và người hỗ trợ đi cùng về Đà Nẵng trong đợt này.

Sáng 29/9, tại các chốt kiểm soát ra/vào thành phố Đà Nẵng, lực lượng chức năng thực hiện nhanh các yêu cầu về thủ tục và cập nhật số người trở về trên hệ thống quản lý. Nhiều giáo viên, học sinh cùng người thân sau khi khai báo y tế trên hệ thống trực tuyến đều được test nhanh kháng nguyên.

Tại chốt kiểm soát trên đường Tạ Quang Bửu, quận Liên Chiểu dự kiến đón hơn 1.770 người trong ngày 29/9 và sẽ có khoảng 4.000 người qua chốt trong 3 ngày tiếp theo. Trung tá Nguyễn Thanh Tú, Phó Phòng Tham mưu, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: các phương án đảm bảo giãn cách, hỗ trợ người dân đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Nhiều gia đình nhờ người thân đưa học sinh từ quê vào Đà Nẵng.

Nhiều người vui mừng được đoàn tụ gia đình sau nhiều tháng xa cách.

Chốt kiểm soát Hòa Phước, huyện Hòa Vang tiếp giáp tỉnh Quảng Nam.

“Hiện tại, Công an thành phố phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế bố trí thêm, trước đây có 5 vị trí test nhanh giờ sẽ bố chí thêm, có vị trí trùng tuy nhiên sẽ tách biệt. Ví dụ như chúng ta đang đứng đây là chốt C1, trước đây đều hướng dẫn các phương tiện về chốt C21 Khu công nghệ cao để test nhanh. Tuy nhiên, trong đợt này mở lại chốt C1 để test nhanh. Bên cạnh chốt C1 này còn có chốt C6 từ nhánh Hòa Khương xuống”- Trung tá Nguyễn Thanh Tú cho biết.

Nhiều gia đình đưa con cháu trở về Đà Nẵng chờ người thân đón tại cửa ngõ vào Đà Nẵng.

Các lực lượng kiểm soát chặt người vào thành phố Đà Nẵng.

Nhiều người chờ đợi tại các chốt kiểm soát.

Nhiều học sinh vui mừng khi gặp lại người thân.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà nẵng, hiện có khoảng 20.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, giáo viên và người hỗ trợ đi cùng đang ở các địa phương. Đây là còn số rất lớn và liên quan rất nhiều vấn đề khi cho phép họ trở về thành phố như: giao thông, kiểm soát chốt, xét nghiệm, tổ chức cách ly… Để hạn chế tập trung số lượng lớn tại chốt cùng một thời điểm, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã phân bổ số người trở về trong ngày theo các khung thời gian: 6h00-13h00 và 13h00- 20h00 từ ngày 29/9 đến ngày 6/10.

Nhờ người thân đón hộ các cháu tại các chốt.

Hàng ngàn người là học sinh, giáo viên trở lại Đà Nẵng trong đợt này.

Chốt kiểm soát đường Tạ Quang Bửu, quận Liên Chiểu.

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết, Sở đã chỉ đạo các trường hướng dẫn học sinh và giáo viên trở về một cách an toàn, thuận lợi.

“Ngoài việc chúng tôi gửi công văn cũng như thông tin đến phụ huynh học sinh, chúng tôi đã yêu cầu các cơ sở giáo dục nắm thật kỹ số giáo viên về cũng như số học sinh để chúng tôi có từng tin nhắn đến từng người trong danh sách được về. Chúng tôi yêu cầu họ có phản hồi đã nhận được tin nhắn từ phía nhà trường để đảm bảo rằng mọi người về đều được tiếp cận thông tin”- ông Mai Tấn Linh cho biết.

Theo quy định, người dân trở về Đà Nẵng phải tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế trong quá trình di chuyển. Sau khi vào thành phố và đến nơi cư trú, người dân cách ly tại nhà 14 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 14 kể từ ngày về./.

Phương Cúc-Vinh Thông/VOV-Miền Trung

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây