Chi hội Luật gia đóng góp tích cực vào công tác Mặt trận

Thứ bảy - 14/07/2018 15:47
Đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của Chi hội cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam thời gian qua, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng: Chi hội và các công chức, viên chức là luật gia trong cơ quan với chuyên môn được đào tạo, và trên các cương vị công tác được phân công đã có nhiều đóng góp tích cực vào công tác Mặt trận và hoạt động của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Đại hội.

Sáng 14/7, tại Hà Nội, Chi hội Luật gia cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2018-2023. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực tham dự Đại hội.

Dự đại hội còn có: Ông Vương Văn Nam, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam; Ông Phùng Khánh Tài, Chánh Văn phòng UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn; Ông Vũ Dương Châu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Dương Thành Bắc, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam..., đại diện của các tổ chức chính trị xã hội, các chi hội cùng 31 hội viên Hội Luật gia cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Trình bày Dự thảo báo cáo việc kiện toàn tổ chức Chi hội Luật gia cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2018-2023, ông Phan Văn Vượng, Phó Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật cho biết: Đại hội Chi hội Luật gia cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 diễn ra trong bối cảnh MTTQ Việt Nam các cấp đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Hội Luật gia Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TW ngày 18/8/2000 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Luật gia Việt Nam, Kết luận số 19/KL –TW ngày 23/5/2012 của Ban Bí thư về tổng kết thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TW ngày 18/8/2000 của Bộ Chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Luật gia Việt Nam và Chỉ thị số 08/2013/CT-TTg ngày 24/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới, nhằm hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XII đã đề ra... Mỗi hội viên đều xác định và thực hiện “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” góp phần vào nhiệm vụ chung của MTTQ Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam.

Mục tiêu trong nhiệm kỳ mới của Chi hội là phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động xây dựng và phát triển Chi hội ngày càng vững mạnh. Xây dựng đội ngũ Luật gia giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về chính trị, tư tưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong giai đoạn mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát huy dân chủ. Tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội. Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cùng các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Chi hội Luật gia.

Trong phần thảo luận tại Đại hội, có nhiều ý kiến đề xuất: Để hoạt động của Chi hội hoạt động có hiệu quả thiết thực gắn bó chặt chẽ với hoạt động chuyên môn của cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam phương hướng hoạt động cần được xây dựng trên cơ sở cụ thể hóa một số nhiệm vụ, quyền hạn gắn với đặc thù của UBTƯ MTTQ Việt Nam. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, nhất là kiến thức pháp luật cơ bản về Mặt trận và công tác Mặt trận hiện nay.

Cùng với đó việc xây dựng và phát huy hiệu quả Tủ sách pháp luật cũng rất cần được Chi hội quan tâm thực hiện vì đây là một hình thực tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đã được Chính phủ quy định thành Nghị định cho các cơ quan, tổ chức và cơ sở thực hiện. Cùng với đó mỗi hội viên phát huy vai trò là tuyên truyền viên pháp luật...

Đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của Chi hội thời gian qua, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng: Chi hội và các công chức, viên chức là luật gia trong cơ quan với chuyên môn được đào tạo, và trên các cương vị công tác được phân công đã có nhiều đóng góp tích cực vào công tác Mặt trận và hoạt động của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Cụ thể, đã tham mưu thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, hiến pháp, và các văn bản pháp luật của Nhà nước liên quan đến thẩm quyền, vai trò vị trí của MTTQ góp phần hoàn thiện hệ thống thể chế, cơ chế chính sách, góp phần hoàn thiện hoạt động của MTTQ như: Quyết định 217, 218 về giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân.

Tham mưu cho Ban Thường trực tham gia xây dựng các văn bản pháp luật, pháp lệnh, các Nghị định của Chính phủ, hệ thống cơ chế chính sách trên toàn diện các mặt của đời sống xã hội và chất lượng các văn bản pháp luật ngày càng được nâng cao.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A lềnh ghi nhận: Chi hội tham mưu xây dựng và tổ chức các cuộc giám sát trên nhiều lĩnh vực quan trọng mà nhân dân quan tâm. Giám sát có trọng tâm, trọng điểm. Hình thức tổ chức giám sát linh hoạt , phù hợp, đảm bảo quy trình. Chất lượng giám sát ngày càng được nâng lên, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các địa phương và nhân dân hoan nghênh.

Quang cảnh Đại hội.

Bên cạnh đó, hoạt động phản biện đã bước đầu thu được những kết quả quan trọng, góp phần vào việc xây dựng hệ thống chính trị. Tổ chức tốt các hoạt động tiếp và hướng dẫn cho người dân hiểu biết pháp luật, kiến nghị xử lý hàng ngàn đơn thư tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân chuyển tới các cơ quan chức năng, các địa phương để chỉ đạo xử lý.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý, thời gian tới, Chi hội cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động nhằm đáp ứng trước yêu cầu đổi mới của đất nước đang xây dựng và hoàn thiện dần thể chế nhà nước pháp quyền. Và tiếp tục góp ý kiến nhằm thể chế hóa nhiều chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước thành các văn bản pháp luật có liên quan trong đó có liên quan đến vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam, để vai trò của MTTQ Việt Nam thời gian tới ngày càng được nâng lên.

Dịp này, Đại hội đã trao 31 thẻ Hội viên cho 31 hội viên Chi hội Luật gia Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam thuộc Hội Luật gia Việt Nam.

Đại hội bầu Ban Chấp hành Chi hội. Ban Chấp hành Chi hội bầu ông Nguyễn Quang Minh,Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam là Chi hội trưởng Chi hội Luật gia cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Các đại biểu giơ thẻ biểu quyết.

Đảng Ủy cơ quan UBTƯ MTTQVN tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Chi hội Luật gia.

Trung Ương Hội Luật gia tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành chi hội luật gia.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành chi hội luật gia.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh trao đổi với các đại biểu bên lề Đại hội.

H.Nhi

Ảnh: Quang Vinh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây