Cá chết hàng loạt khu vực hồ điều hòa Yên Sở

Thứ tư - 12/06/2019 14:49
Mấy ngày qua, khu vực hồ điều hòa thoát nước Yên Sở liên tục xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt. Đồng thời, người dân cũng phản ánh việc xử lý rác tại đây không được cơ quan quản lý xử lý đúng quy trình, gây ô nhiễm khu vực xung quanh.

Cá nhỏ đồng lứa chết hàng loạt tại hồ điều hòa Yên Sở. Ảnh: Đ.T

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Phạm Ngọc Toàn – Giám đốc Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở (thuộc Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội) cho biết: Tổng diện tích cụm hồ ở đây là 168 héc ta, có chức năng là hồ điều hòa nước mưa và nước thải, khi mưa thì sẽ mở đập để nước dồn về. Các hồ ở đây chỉ có cá tự nhiên hoặc khi mưa to khiến mực nước dâng cao, tràn hồ thì cá từ cá hồ xung quanh nuôi thả sẽ tràn về. Xung quanh đây cũng có 2 hồ thả cá.

"Về hiện tượng cá chết, năm nào cũng có, đặc biệt là mùa mưa và nắng như thế này. Khi chúng tôi thực hiện lệnh hạ mực nước trong mùa mưa thì khi hạ nước xuống thấp thì cá tự nhiên chết là có. Thứ hai là khi mưa, mở đập đón nước về thì nước từ 4 con sông đổ về, chủ yếu là nước thải nên gây ra hiện tượng cá chết” – ông Toàn nói.

Người dân vô tư câu, thậm chí đánh bắt trộm cá trong khu vực hồ điều hòa Yên Sở. Ảnh: Đ.T

Trả lời về việc có người vào khu vực do Xí nghiệp của mình quản lý để đánh bắt cá, ông Toàn cho rằng “việc người dân vào câu trộm, đánh bắt trộm cá là có thật. Chính vì thế, chúng tôi phải tự bảo vệ mình bằng cách cắm những biển cấm, cảnh báo không nuôi thả, đánh bắt mà chỉ là hồ điều hòa đúng nghĩa” – đồng thời ông Toàn cũng khẳng định “không có chuyện cho thầu thả cá tại khu vực hồ do mình quản lý”.

Qua thực tế, PV ghi nhận hiện tượng cá chết trên các hồ điều hòa đã xuất hiện mấy ngày gần đây, số lượng không quá lớn so với diện tích mặt hồ, song điểm đáng chú ý là hầu như chỉ có cá nhỏ, đồng lứa như “cùng học một lớp” chết hàng loạt. Một số người dân gần khu vực cho biết, giữa trưa ngày 11.6 vẫn thấy công nhân của Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở đi vớt cá chết.

Đức Thành

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây