Bộ Y tế giải thích lý do có nhiều mức giá test xét nghiệm nCoV

Thứ ba - 28/09/2021 23:48
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay giá của mặt hàng test xét nghiệm SARS-CoV-2 phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
 

Trao đổi với báo chí chiều 28/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết test có tiêu chuẩn của WHO sẽ có giá cao hơn so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Test có xuất xứ ở các quốc gia Âu-Mỹ cũng thường đắt hơn nơi khác.

"Về thời gian, ở giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19, nhà cung ứng ít, điều tất yếu là giá sẽ cao hơn so với thời điểm dịch bệnh giảm, nhiều doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng, phân phối, nhập khẩu cũng như đơn vị trong nước sản xuất được test xét nghiệm và bán phi lợi nhuận", ông giải thích thêm.

Ngoài ra, nếu mua với số lượng lớn, thông thường, giá cũng sẽ rẻ hơn thay vì chỉ mua một lượng ít test xét nghiệm.

Nhân viên y tế lấy mẫu cho người dân thuộc khu vực Đống Đa (Hà Nội). Ảnh: Việt Linh.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị y tế công lập điều chỉnh giá xét nghiệm theo từng giai đoạn.

Trước ngày 1/7, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ đưa ra hướng dẫn về giá test nhanh là 238.000 đồng/mẫu nghiệm. Với phương pháp xét nghiệm rRT-PCR, mức giá là 734.000 đồng/mẫu nghiệm.

Từ ngày 1/7, đối với test nhanh, do nhiều công ty nhập khẩu, doanh nghiệp trong nước cũng đã sản xuất được nên dải giá test rất khác nhau.

Do đó, Bộ Y tế đã có yêu cầu thực hiện thực thanh thực chi: Thanh toán theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu.

Khi có giải pháp thực hiện gộp mẫu để tiết kiệm chi phí và đáp ứng yêu cầu về thời gian và số mẫu, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn về mức giá của gộp mẫu.

Cụ thể, mức giá của việc lấy và bảo quản bệnh phẩm là 100.000 đồng/mẫu. Trong khi đó, mức giá thực hiện xét nghiệm bằng 634.000 đồng chia cho số mẫu gộp.

"Nếu gộp 5 mẫu vào một xét nghiệm thì chia 5, gộp 10 mẫu thì chia 10... để giảm tối đa giá của xét nghiệm", Thứ trưởng nói.

Bộ Y tế cũng đã hoàn thiện các loại định mức xét nghiệm và dự thảo Thông tư về mức giá xét nghiệm xin ý kiến các bộ, đơn vị để ban hành. Đồng thời, Bộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm Covid-19 vào mặt hàng bình ổn giá do chưa được quy định trong luật.

Thứ trưởng Thuấn cho biết đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đó có 35 test xét nghiệm rRT-PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 6 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất, phân phối, nhập khẩu và kinh doanh test xét nghiệm thực hiện công khai, cập nhật giá để người dân dễ tra cứu. Các đơn vị này cũng phải chịu trách nhiệm về công bố giá, xem xét giảm giá bán sinh phẩm/trang thiết bị y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 để hỗ trợ cho các đơn vị chống dịch.

Bộ nghiêm cấm việc tăng giá tùy tiện hoặc đầu cơ, tích trữ. Các đơn vị cũng cần nghiêm túc thực hiện việc cập nhật, rà soát, công khai minh bạch về giá trang thiết bị y tế trên Cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã có các văn bản gửi các đơn vị thực hiện và chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19, kiểm soát các sản phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 trôi nổi trên thị trường và hiện tượng lợi dụng tình hình dịch để nâng giá, đội giá, đảm bảo chất lượng, giá cả thị trường.

Người dân cần tiếp tục thực hiện 5K đến khi nào? Trong thời gian tới khi Việt Nam sống chung với nCoV, người dân vẫn phải tiếp tục đảm bảo tuân thủ 5K tới khi số ca mắc Covid-19 diễn biến nặng không còn.

Phương Linh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây