Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp hợp tác phát triển đô thị bền vững

Thứ sáu - 13/05/2022 11:48
Ngày 12/5, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký Thỏa thuận về tăng cường hợp tác giữa hai bên, nhằm hỗ trợ cho các đô thị Việt Nam trong khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu và thiên tai.
 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và ông Philippe Orliange - Giám đốc Điều hành toàn cầu của AFD đã ký kết Thỏa thuận dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và ông Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Giám đốc quốc gia AFD Việt Nam Herve Conan.

Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Xây dựng và AFD sẽ đẩy mạnh mối quan hệ truyền thống trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển đô thị bền vững, tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi, nhất là việc thúc đẩy thực hiện COP26, thông qua hợp tác và triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ kỹ thuật về phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển đô thị thông minh và đầu tư phát triển đô thị.

Theo đó, nội dung ưu tiên hợp tác trong giai đoạn 2022-2023 là thúc đẩy thực hiện các cam kết tại COP26, thông qua nghiên cứu hoàn thiện các chính sách pháp luật về quản lý phát triển đô thị, tổng kết các kinh nghiệm, thí điểm các mô hình phát triển đô thị thích ứng.

Giai đoạn 2024-2027 sẽ thực hiện các nghiên cứu kỹ thuật lồng ghép các yếu tố thích ứng biến đổi khí hậu, carbon thấp, phát triển đô thị bền vững, rà soát các tiêu chuẩn, tiêu chí về quy hoạch, quản lý phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, công trình xanh, tiết kiệm năng lượng. AFD sẽ hỗ trợ chuyên gia, các nguồn hỗ trợ không hoàn lại và trao đổi kỹ thuật.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ tin tưởng trên cơ sở bản ghi nhớ ký kết, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, góp phần nâng cao năng lực và hoàn thiện thể chế, chính sách trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và Giám đốc Điều hành toàn cầu của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Philippe Orliange ký kết Thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Báo Xây dựng.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Việt Nam có 826 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa 40%. Đô thị có động lực phát triển rất lớn, tạo ra 79% GDP của Việt Nam. Tuy nhiên, các đô thị của Việt Nam phải đối diện với rất nhiều thách thức về nguy cơ nước biển dâng, các vấn đề ngập lụt, lũ lụt, lũ ống, lũ quét, các vấn đề về xâm nhập mặn, hạn hán, ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, tiêu thụ năng lượng ở các đô thị rất lớn… Tất cả các vấn đề này tạo ra thách thức rất lớn trong phát triển đô thị bền vững.

Việc AFD ký kết biên bản ghi nhớ với cơ quan nhà nước quản lý về lĩnh vực phát triển đô thị mang tính bao quát, tiến tới sẽ có những nghiên cứu về cơ chế chính sách, hoạch định các vấn đề ở tầm vĩ mô, trên cơ sở đó chỉ đạo các địa phương có các đề xuất cụ thể, hướng tới phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam.

Ông Philippe Orliange - Giám đốc điều hành toàn cầu của AFD - cho biết hoạt động của AFD tại Việt Nam hoàn toàn phù hợp với những ưu tiên hợp tác của Chính phủ Pháp tại Việt Nam. Hiện tại, AFD cũng định hướng các hoạt động của mình nhằm thực hiện các cam kết của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Theo đó, hoạt động của AFD tại Việt Nam gồm 3 định hướng chính: Hỗ trợ Việt Nam có mức phát thải carbon thấp, hỗ trợ cho các đô thị trong quá trình phát triển bền vững và hỗ trợ cho chính sách công để Việt Nam có sự chuyển mình trong việc thực hiện những cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.

Thảo Ngân

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây