Bạc Liêu: Phát huy vai trò người có uy tín trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thứ năm - 16/09/2021 01:48
Chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer thực sự đã phát huy tốt vai trò của mình, hỗ trợ chính quyền các cấp tăng cường công tác tuyên truyền đến đồng bào; qua đó, góp phần đảm bảo sự bình yên của các phum sóc trước đại dịch COVID-19.
 

Công an Bạc Liêu thường xuyên phối hợp với Ban quản trị các chùa hỗ trợ người dân và tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống COVID-19 tại cộng đồng.

Thượng tọa Tăng Sa Vong, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu chia sẻ, thời gian qua, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh thường xuyên phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chức sắc, người có uy tín trong đồng bào Khmer chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào tăng ni, phật tử và bà con nhân dân, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Bạc Liêu hiện có trên 17.000 hộ đồng bào Khmer (chiếm hơn 7,5% dân số) sinh sống tập trung ở thành phố Bạc Liêu và các huyện như Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Hồng Dân… Trước ảnh hưởng sâu rộng của dịch COVID-19, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh tăng cường việc tuyên truyền đến đồng bào các phum sóc luôn tuân thủ các khuyến cáo của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch thông qua người có uy tín, các chức sắc; các hoạt động tôn giáo cũng hạn chế tập trung đông người, đồng bào Khmer luôn được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường. Nhất là khi tỉnh thực hiện Chỉ thị 16, đồng bào Khmer tỉnh Bạc Liêu nói chung luôn tuân thủ, góp phần chung tay để phum sóc bình yên, cuộc sống cộng đồng được đảm bảo.

Trung tá Danh Quy Nhơn, Phó Trưởng Công an xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi) đánh giá, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thời gian qua được đảm bảo ổn định. Để đạt được kết quả đó, vai trò của chức sắc, người có uy tín là rất quan trọng; đây là những cánh tay nối dài cùng với lực lượng Công an phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vùng đồng bào dân tộc, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Đặc biệt trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 thời gian qua, các vị chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đóng vai trò rất lớn trong việc định hướng, tuyên truyền, giải thích cho đồng bào nắm và hiểu rõ tình hình dịch bệnh; từ đó chung tay cùng cả hệ thống chính trị ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh cũng như công tác đảm an ninh trật tự tại các phum sóc.

Ông Thạch Hương (phường 7, thành phố Bạc Liêu), người có uy tín trong đồng bào Khmer chia sẻ, hiện toàn tỉnh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên tại các phum sóc, đồng bào Khmer cũng hạn chế ra đường, chỉ ra đường khi thực sự có việc cần thiết. Dễ dàng nhận thấy là đồng bào thực hiện nghiêm các quy định của chính quyền địa phương về khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, vừa bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng. Bản thân ông luôn tích cực cùng với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động mọi người trong phum sóc cùng tham gia phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, ý thức phòng dịch của bà con Khmer giờ đã được nâng lên rất nhiều.

Đồng bào Khmer xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi chủ động khai báo y tế

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũng đã chỉ đạo các địa phương, cơ quan trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền truyền bằng các thứ tiếng dân tộc trên sóng phát thanh, truyền hình của địa phương; tiếp sóng và phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình bằng các thứ tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số của đài, báo Trung ương về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh nói chung và ưu tiên đặc biệt trong giai đoạn này là phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy cho biết, tỉnh cũng chú trọng đến việc phát huy vai trò người có uy tín trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính quyền cơ sở và hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên tổ chức vận động nhân dân khu vực biển phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an, cùng các lực lượng khác trong nhân dân giám sát, kiểm tra, tham gia tuần tra bảo vệ, quản lý biên giới; bảo vệ “vùng xanh” ở nông thôn, làm pháo đài vững chắc góp phần phòng chống dịch bệnh của cả nước hiện nay.

Cùng đó là tỉnh Bạc Liêu luôn tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ kịp thời đối với lao động là người dân tộc thiểu số từ vùng dịch trở về địa phương nhất là các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; triển khai kịp thời các gói hỗ trợ đến đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời, đề xuất chính sách đặc thù với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, vận động các nguồn tài trợ hợp pháp để hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, không để đồng bào bị thiếu đói do bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Với trách nhiệm và uy tín của mình, các chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu nói chung và đồng bào Khmer nói riêng sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, chấp hành nghiêm quy định pháp luật, góp phần chung tay giữ gìn bình yên phum sóc, xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày thêm giàu, đẹp, phồn vinh, phát triển./.

Văn Đông

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây