BỘ NỘI VỤ TRẢ LỜI CỬ TRI QUẢNG TRỊ VỀ VIỆC CỬ TRI ĐỀ NGHỊ NGHIÊN CỨU TRÌNH QUỐC HỘI BAN HÀNH LUẬT CỰU CHIẾN BINH

Thứ ba - 15/09/2020 12:49
Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường đã chính thức trả lời cử tri Quảng Trị về việc đề nghị nghiên cứu trình Quốc hội ban hành Luật Cựu chiến binh thay thế Pháp lệnh cựu chiến binh số 27/2005/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị khóa XIV

Tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Quảng Trị cho biết, Hội Cựu chiến binh Việt Nam được Nghị quyết số 09-NQ/TW xác định: “Hội Cựu chiến binh Việt Nam là một tố chức chính trị - xã hội, đại diện ý chí và quyền lợi của cựu chiến binh, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là một cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, một tổ chức trong hệ thống chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, hoạt động theo đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Điều lệ Hội” nhưng hiện nay vẫn chưa có Luật quy định về tổ chức Cựu chiến binh. Do đó, cử tri tỉnh Quảng Trị đề nghị nghiên cứu trình Quốc hội ban hành Luật Cựu chiến binh thay thế Pháp lệnh Cựu chiến binh số 27/2005/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường Vụ Quốc hội.

Trả lời Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết, thực hiện Chương trình công tác năm 2014 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các cơ quan liên quan hướng dẫn các Bộ, ngành, đoàn thể, các địa phương tiến hành Tống kết Pháp lệnh Cựu chiến binh và đã có Báo cáo Tổng kết việc thực hiện Pháp lệnh Cựu chiến binh trình Chính phủ (Báo cáo số 5082/BC-BNV ngày 27/11/2014), trong đó đă kiến nghị Chính phủ một số nội dung như:

1. Sau khi tổng kết Pháp lệnh, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh, báo cáo Chính phủ trình ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV; tiếp tục nghiên cứu tiến tới xây dựng Luật Cựu chiến binh Việt Nam, đáp ứng sự phát triển của tình hình mới.

2. Trước mắt, trong năm 2015 đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan nghiên cún sửa đổi, bổ sung Nghị định số 150/2006/NĐ-CP để khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện."

Bên cạnh đó, căn cứ Báo cáo của Bộ Nội vụ, Thủ tướng Chính phủ đă có chỉ đạo tại Công văn số 10314/VPCP-V.III ngày 23/12/2014 của Văn phòng Chính phủ "Giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và Hội Cựu chiến binh Việt Nam nghiên círu, kiến nghị sửa đổi, bổ sung những quy định chưa phù họp với thực tiễn của Nghị định số 150/2006/NĐ-CP, đồng thời tăng cường cơ chế đảm bảo thực thi các quy định của Pháp lệnh Cựu chiến binh và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong thời gian tới, cần nghiên cứu, làm rõ những khó khăn, vướng mắc của các quy định của Pháp lệnh Cựu chiến binh, làm cơ sở để kiến nghị sửa đối Pháp lệnh hoặc xây dựng Luật Cựu chiến binh, đáp úng sự phát triển của tình hình mới".

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã chủ trì, phối hợp với Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các cơ quan liên quan nghiên cứu, sửa đổi, bố sung và trình Chính phủ ban hành Nghị định số 157/2016/NĐ-CP ngày 24/11/2016 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 150/2006/NĐ-CP ngày 12/12/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh Cựu chiến binh, khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện. Hiện nay, các Bộ, ngành có liên quan đang triển khai hướng dẫn Nghị định số 157/2016/NĐ-CP theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Trị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, Bộ sẽ phối hợp với Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Pháp lệnh Cựu chiến binh và các văn bản hướng dẫn thi hành, đồng thời tổng hợp kiến nghị, đề xuất của các Bộ, ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Trị để làm cơ sở kiến nghị sửa đổi Pháp lệnh Cựu chiến binh hoặc xây dựng Luật Cựu chiến binh khi được cấp có thẩm quyền phân công./.

Minh Thành

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây