Vụ lình xình tại Thép Gia Sàng: Lộ diện ai cản phá lợi ích của hàng trăm công nhân lao động nghèo

Thứ sáu - 18/05/2018 13:46
Nỗ lực tháo gỡ hệ lụy do ban lãnh đạo cũ của Thép Gia Sàng, trong đó có 'sếp phó' bị đi tù, suốt nhiều năm qua, UBND tỉnh Thái Nguyên luôn tìm hết sức vì người lao động. Thế nhưng, một cổ đông lớn lại vô cảm, cản phá cả cơ hội 'ánh sáng cuối đường hầm'.

Đã góp phần gây hậu quả nghiêm trọng quá khứ, còn phá việc tháo gỡ hiện tại

Trong đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng mới đây nhất, Ban lãnh đạo và tập thể người lao động Công ty luyện cán thép Gia Sàng đã trình bày, hé lộ đối tượng cản phá nỗ lực đó. Đơn kêu cứu viết:

“Hiện nay, để tháo gỡ một phần khó khăn cho Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng và bảo đảm quyền lợi cho người lao động theo đúng cam kết, trên cơ sở đề xuất của Ban lãnh đạo Công ty Gia Sàng, Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng đã đồng ý cho Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng vay trước mắt khoản tiền 8 tỷ đồng để thanh toán một phần nợ gốc BHXH, nợ lương, chốt sổ BHXH và các khoản trợ cấp khác cho người lao động....

Người lao động Gia Sàng từng nhiều lần kêu cứu nhưng không thấu trời xanh

Tết Mậu Tuất vừa qua họ nhận được phần quà Tết ít ỏi còn cơ hội giải quyết quyền lợi đã bị cổ đông lớn cản phá vì lợi ích riêng

Tuy nhiên, với vai trò là cổ đông lớn, đồng thời dựa vào văn bản số: 750/CCTHADS của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên và các đơn thư khiếu nại, tố cáo thiếu căn cứ đã gửi cho các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương; bà Vũ Thị Kiều Oanh (vợ ông Lê Xuân Hộ đang thụ án tù – PV) đã tìm mọi cách ngăn cản không cho thông qua phương án này, đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng phải mua lại toàn bộ cổ phần của họ (mặc dù giá trị cho đến thời điểm hiện nay = 0) với giá cao trên trời và phải trả nợ thay cho Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng số tiền tối thiểu 10 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á để đảm bảo khoản vay của Công ty Cổ phần luyện cán thép Gia Sàng vốn đã được gia đình bà Vũ Thị Kiều Oanh và ông Lê Xuân Hộ thế chấp quyền sử dụng đất của mình theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số D 611664, số vào sổ: 00871B QSDĐ/612/2004/QĐ-UB/H do UBND thành phố Thái Nguyên cấp ngày 15/4/2004.

Mặc dù các điều kiện bất hợp lý của bà Oanh đưa ra đều được Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng xem xét, giải quyết; tuy nhiên một lần nữa bà Vũ Thị Kiều Oanh lại không đồng ý với chính bản thỏa thuận và bản cam kết do mình soạn thảo; đồng thời phát tán một số thông tin thiếu căn cứ gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tập thể người lao động”.

UBND tỉnh Thái Nguyên cho phép hai dự án đúng luật, không có ưu ái

Trước thông tin cho rằng, cùng ngày 23/11/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên đã “có sự ưu ái” khi ban hành hai văn bản, Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng đó là thông tin suy diễn, vô căn cứ. Bởi lẽ, hai dự án di dời, cải tạo, nâng cấp nhà máy và chủ trương đầu tư dự án khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City) đều được các doanh nghiệp đệ trình, xin ý kiến của lãnh đạo tỉnh và các sở ngành một thời gian dài trước đó. Sau khi hoàn thành mọi thủ tục theo quy định của pháp luật, trong đó có việc lấy ý kiến của liên ngành, dân cư, người lao động và UBND tỉnh, có ý kiến chỉ đạo của Thường trực tỉnh ủy, hai dự án được đồng ý triển khai theo hai Văn bản số 5322/UBND-CNN và Văn bản số 3669/QĐ-UBND. Do đó, thông tin cho rằng UBND tỉnh có sự ưu ái là suy diễn, không có cơ sở.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công lý, trên trang cá nhân của mình gần đây, bà Vũ Thị Kiều Oanh đã chia sẻ một số thông tin, bài viết thiếu khách quan về sự việc để gây sức ép và tạo dư luận. Thế nhưng, hầu như rất ít ít kiến đồng tình với chia sẻ này.

Quang Minh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây