Vì sao ông Trương Minh Tuấn bị đề xuất xử lý vụ đánh bạc nghìn tỷ?

Chủ nhật - 13/10/2019 07:49
Ông Trương Minh Tuấn – cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông bị đề xuất xử lý vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ đánh bạc nghìn tỷ thông qua các trò chơi trên mạng.

Cơ quan An ninh điều tra vừa có kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan đến ông Phan Văn Vĩnh. Công an tỉnh Phú Thọ đã đề nghị truy tố Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đồng thời, cơ quan điều tra đã gửi thông báo đến Bộ TT&TT đề nghị xử lý trách nhiệm cựu Bộ trưởng - Trương Minh Tuấn và nhiều cán bộ khác của cơ quan này do liên quan vụ đánh bạc nghìn tỷ.

Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Trong kết luận điều tra nêu rõ: Năm 2016, qua công tác nghiệp vụ, Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông đã phát hiện 14 game trực tuyến trên lãnh thổ Việt Nam có dấu hiệu cờ bạc.

Ông Trương Minh Tuấn thời điểm là Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông ký quyết định 1718/QĐ-BTTTT về việc thành lập Đoàn kiểm tra gồm 5 người, do ông Đinh Tiến Dũng (Phó chánh thanh tra Bộ TT&TT) làm trưởng đoàn, với mục đích rà soát các games trực tuyến có dấu hiệu cờ bạc.

Ông Đinh Tiến Dũng và đoàn kiểm tra đã phát hiện RikVip là cổng game cờ bạc, thu hút rất đông người tham gia. Trong báo cáo của đoàn kiểm tra có nêu: "Đáng chú ý, qua thực tế kiểm tra cho thấy một số cổng game bài bạc khi bị phát hiện đã chuyển hướng kinh doanh, như cổng game RikVip đã bị Thanh tra Bộ phát hiện, chuyển hồ sơ sang công an xử lý từ tháng 9/2016 nhưng đến nay vẫn hoạt động dưới tên miền TipClub, 23Zdo.com..."

Khi Đoàn kiểm tra đang hoạt động hiệu quả, có 3 báo cáo nêu về các game cờ bạc, đề nghị xử lý thì ông Đặng Anh Tuấn, Chánh thanh tra Bộ TT&TT bất ngờ nhắn tin cho ông Đinh Tiến Dũng, yêu cầu rút báo cáo lại và đề xuất giải thể đoàn kiểm tra.

Với phiếu trình số 63/Ptr-Ttra, Bộ trưởng TT&TT khi đó là Trương Minh Tuấn có bút phê "Đồng ý. Trong trường hợp cần thiết, Thanh tra Bộ đề xuất thành lập các đoàn Thanh tra, kiểm tra tiếp". Do đó, đoàn kiểm tra buộc phải dừng hoạt động trong khi chưa làm việc, ngăn chặn triệt để đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến game cờ bạc trên mạng.

Hành vi của ông Trương Minh Tuấn có dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, tội danh này chỉ thỏa mãn khi có hậu quả cấu thành vật chất.

"Cơ quan An ninh điều tra thấy không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không đề nghị xử lý hình sự đối với ông Tuấn", thông báo nêu và nhấn mạnh việc đề nghị Bộ TT&TT trao đổi phối hợp với các ban, ngành liên quan xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn theo quy định.

Trước đó, ngày 11/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trương Minh Tuấn và ông Nguyễn Bắc Son.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây