Tuyên Quang: 'Cát tặc' lộng hành trên sông Lô!

Thứ sáu - 18/05/2018 16:48
Suốt nhiều năm qua, dòng sông Lô đoạn chảy qua địa bàn huyện Sơn Dương và thành phố Tuyên Quang liên tục bị 'cát tặc' lộng hành 'rút ruột', thậm chí các đối tượng này còn hoạt động ngang nhiên giữa ban ngày ngay tại những đoạn sông ở trung tâm thành phố Tuyên Quang.

“Cát tặc” ngang nhiên lộng hành. Ảnh: QĐ

Khu vực "cát tặc" đang “lộng hành” mà chúng tôi muốn nói đến đầu tiên là khúc sông Lô đoạn chảy qua thôn Gò Hu, xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Theo tìm hiểu của chúng tôi, toàn xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương có khoảng gần 10km đường bờ sông, đây cũng kiêm luôn là mỏ cát màu mỡ cho các đối tượng khai thác trái phép!

Có mặt tại cầu Tân Hà thuộc phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang những ngày này, không khó để chứng kiến “đại công trường” khai thác cát trái phép dọc hai bên sông với rất nhiều tàu cuốc. Dưới sông, máy hút cát, máy gầu múc nổ rầm rầm suốt đêm ngày cả một vùng sông nước. Trên bờ, từng đoàn xe tải nườm nượp chở cát vật liệu đi phân phối ở các nơi.

Một số người dân địa phương cho biết, có thời gian do cơ quan chức năng thường xuyên tuần tra kiểm soát, các đối tượng "cát tặc" đã liên tục thay đổi “chiến thuật” hoạt động. Cụ thể, khi bị kiểm tra gắt gao ban ngày, các đối tượng sẽ chuyển khai thác đêm, ngày tập kết nghỉ ven bờ trạng thái như không hoạt động. Hoặc trong các đợt kiểm tra của lực lượng chức năng, “cát tặc” sẽ chuyển máy sang trạng thái hút cát từ tàu lên bờ, và vai trò như một địa điểm chung chuyển cát.

“…Mấy năm nay, “cát tặc” lộng hành khiến tình hình an ninh trật tự ở địa phương chúng tôi trở nên phức tạp; nhiều diện tích hoa màu, ruộng vườn đã bị sạt lở xuống sông. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm về xử lý nghiêm, chứ để thế này chẳng mấy chốc lòng sông Lô bị đổi hướng chảy gây tai họa, nguy hiểm đến cả tính mạng.” - ông Nguyễn Văn Xuân, 58 tuổi, một người dân sinh sống gần khu vực bãi tập kết cát ở gần chân cầu An Hòa, thuộc thôn Gò Hu, xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho biết.

Cũng theo nhiều người dân, trước tình trạng lộng hành của nạn “cát tặc”, người dân địa phương đã liên tục phản ánh lên các cơ quan chức năng huyện Sơn Dương và cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang. Tuy nhiên cho đến nay, tình trạng trên vẫn chưa được ngăn chặn, xử lý. Và mỗi ngày trôi qua, hàng nghìn khối cát bị lấy khỏi lòng sông Lô đem bán, các đối tượng khai thác cát trái phép đã thu lợi bất chính tiền tỷ, bỏ mặc bờ sông, bờ kè cứ thế bị hủy hoại. Cuộc sống và tính mạng của người dân hai bên bờ sông Lô vì vậy mà cũng bị đe dọa nghiệm trọng.

Tàu cuốc ngang nhiên hút cát trái phép giữa ban ngày ở Tuyên Quang.

(Video: QĐ - QC)

Đáng chú ý cũng ở chính khúc sông này, cuối năm 2017, chúng tôi đã có mặt và ghi nhận được nhiều hình ảnh của việc các tàu cuốc công khai rút ruột dòng sông Lô. Ngay sau đó, chúng tôi đã phản ánh lại nội dung này với ông Trần Văn Chiến, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay, và nếu đúng có tình trạng sử dụng tàu cuốc để hút cát thì phải xử lý nghiêm” - ông Trần Văn Chiến khẳng định.

Tuy nhiên, mới đây, vào cuối tháng 4/2018, theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng sử dụng tàu cuốc khai thác cát trái phép tại đoạn sông Lô chảy qua địa phận thành phố Tuyên Quang và huyện Sơn Dương lại đang tiếp tục tái diễn. Nhiều người dân lo ngại, hiện đã vào mùa nước dâng, tàu của "cát tặc" còn dạt vào cả hai ven sông khai thác, gây sạt lở nghiêm trọng cho bờ sông, đồng thời uy hiếp tính an toàn của các tuyến đê sung yếu hai bên trước mùa mưa bão. Nguy hiểm hơn, vị trí khai thác cát diễn ra ngay chân cầu An Hòa còn đe dọa tính an toàn cho cây cầu. Mặc dù vậy, tình trạng trên dường như bị cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang không mấy quan tâm. Bằng chứng là khi chúng tôi thông tin và cung cấp clip ghi lại cảnh tàu cuốc ngang nhiên khai thác cát trái phép giữa ban ngày tại khu vực cầu Tân Hà (Thành phố Tuyên Quang), thì đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang lại tiếp tục “điệp khúc”: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và thông tin đến quý báo trong thời gian sớm nhất”.

Được biết, thời gian vừa qua, việc hàng loạt doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát sỏi dẫn đến thay đổi dòng chảy sông Lô và sạt lở bờ kè. Đơn cử như dự án kè sông Lô với tổng mức đầu tư hơn 385 tỷ đồng được triển khai tại thành phố Tuyên Quang dù chưa nghiệm thu, bàn giao nhưng đến nay cũng đã sạt lở nghiêm trọng. Dọc tuyến sông qua xã An Tường, dấu tích chân kè chính dòng dường như bị xóa sổ!

“Cuối năm 2017, tình trạng khai thác cát bừa bãi đã gây sụt lở đất canh tác của chúng tôi. Tuy nhiên đến nay, chưa doanh nghiệp nào nhận trách nhiệm và có hướng đền bù cho người dân. Trong một số buổi làm việc chính quyền địa phương xác định khu vực này gần nơi hoạt động của Công ty Bình Thuận đóng trên địa bàn nhưng doanh nghiệp này vẫn lờ đi”, bà Mạc Thị Thảo, người dân thôn An Phúc giáp ranh thôn Thái Long, xã An Khanh, thành phố Tuyên Quang bức xúc cho biết.

Theo thông tin phóng viên có được, hầu hết các tàu hút cát trên sông Lô đoạn chảy qua địa phận tỉnh Tuyên Quang đều thuộc sở hữu của 1, 2 doanh nghiệp “có máu mặt” đóng tại địa bàn. Và một số tàu bè khai thác cát trên sông Lô hiện nay được cho là được phép hoạt động thuộc các công ty Bình Thuận, Thượng Phú và mới đây là Nhật Tân đóng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Tuy nhiên, một điều khó hiểu đó là khi nhận được phản ánh về việc tàu cuốc khai thác cát trái phép thì cơ quan chức năng, trực tiếp là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang lại mất quá nhiều thời gian để xác minh và gần như không thể xác định được tàu cuốc vi phạm thuộc sở hữu của đơn vị nào?!

Trước tình trạng lộng hành của “cát tặc”, để ngăn chặn việc tàu cuốc hút cát trái phép, thu lợi bất chính và để bảo vệ dòng sông Lô, đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang cùng các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc ngăn chặn, xử lý, tránh tạo bức xúc trong dư luận./.

Nhóm PV Ban Bạn đọc

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây