Tuân thủ quy định là ứng xử văn hóa!

Thứ bảy - 21/11/2020 17:49
Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Nhiều quốc gia đã phải tiếp tục thực hiện giải pháp mạnh, trong đó có phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan. Ở nước ta, nhờ những biện pháp chống dịch phù hợp, hiệu quả nên tình hình vẫn được kiểm soát tốt. Tại Hà Nội, với sự nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành cùng sự ủng hộ của người dân, từ ngày 17-8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Thế nhưng, theo nhận định của các chuyên gia, chúng ta không thể chủ quan bởi mầm bệnh có thể vẫn tồn tại trong cộng đồng, có nguy cơ dịch xâm nhập khi mở lại đường bay thương mại và từ người nhập cảnh trái phép. Càng đáng lo ngại hơn bởi thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát triển.

Trước tình hình đó, ngày 28-10, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 5151/UBND-KGVX về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Một trong những biện pháp quan trọng là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, bến xe, chợ, siêu thị, sân vận động...).

Nhớ lại những ngày đầu dịch xuất hiện tại nước ta, một trong những giải pháp được đưa ra, yêu cầu thực hiện nghiêm túc là đeo khẩu trang. Thành công trong khống chế, kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, trong đó có biện pháp đeo khẩu trang đơn giản mà hiệu quả. Từ phản đối, nghi ngờ, nhưng trước hiệu quả rõ rệt của biện pháp đơn giản đó, người dân ở nhiều quốc gia phát triển cũng đã sử dụng khẩu trang để chống dịch nhiều hơn.

Phòng dịch hơn chống dịch! Trước những diễn biến khó lường của tình hình dịch bệnh, việc thực hiện nghiêm túc yêu cầu đeo khẩu trang là vô cùng cần thiết, trước hết là bảo vệ bản thân, sau đó là cộng đồng xã hội. Để phòng, chống dịch hiệu quả, ngoài sự chỉ đạo sáng suốt, đúng đắn, không thể thiếu sự ủng hộ, thực hiện nghiêm túc của mỗi người dân. Thế nhưng, dường như, một phần do công tác chống dịch đạt kết quả tích cực cũng khiến một bộ phận người dân chủ quan. Không khó nhận thấy, tại nhiều nơi công cộng, đặc biệt là vườn hoa, công viên, chợ..., việc đeo khẩu trang vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc dù không ít người đã bị cơ quan chức năng xử phạt.

Để nâng cao hiệu quả phòng dịch, ngày 4-11, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 4966/QĐ-UBND thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 30 quận, huyện, thị xã. Ngày 12-11, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 30/TB-BCĐ yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế theo thông điệp 5K, trong đó tập trung tuân thủ quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Các cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm, nhất là đối với hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng...

Việc kiểm tra, xử lý nghiêm là cần thiết vì sự an toàn của cộng đồng. Với sự nhắc nhở, giám sát nghiêm túc, hành khách đi xe buýt, người dân đến bệnh viện hay những người tham dự Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vào dịp cuối tuần đều vui vẻ tuân thủ nghiêm túc quy định. Nhưng cũng có nơi, do vắng bóng lực lượng chức năng hoặc do sự nể nang, e ngại, nhất là tại vườn hoa, cửa hàng tiện ích, công viên nhỏ, chợ dân sinh..., việc thực hiện quy định vẫn chưa thực sự nghiêm túc. Trách nhiệm rõ ràng thuộc về cơ quan chức năng, đơn vị quản lý, chủ doanh nghiệp, nhưng thay vì đổ lỗi, mỗi người cần nghiêm túc tuân thủ quy định, trước hết vì sự an toàn của bản thân. Đó cũng chính là cách ứng xử văn hóa nơi công cộng.

Mai Lâm

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây