Nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm hầu tòa

Thứ tư - 16/09/2020 12:48
Hôm nay (ngày 16/9) TAND TP.HCM xét xử ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 4 đồng phạm liên quan đến vụ gây thất thoát 1.927 tỷ đồng.

Bốn đồng phạm gồm: Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue); Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường); Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư quận 2) và Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Phiên tòa triệu tập hàng loạt cá nhân, tập thể tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là đại diện UBND TP.HCM; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài chính; Ban chỉ đạo 09; Công ty Quản lý kinh doanh nhà; Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm; Công ty cổ phần đầu tư Lavenue...

Theo cáo trạng, năm 2007, khu đất số 8-12 Lê Duẩn do Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) quản lý và cho 4 công ty thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở.

Khu đất này được Ban chỉ đạo 09 do nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban đề xuất, giao Công ty QLKDN lập thủ tục bán đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và bà Lê Thị Thanh Thúy.

Công ty QLKDN được UBND TP.HCM chấp thuận cho làm chủ đầu tư, góp 50% vốn dự án còn lại do 4 công ty thuộc Bộ Công Thương góp (chia đều mỗi công ty là 12,5%).

Tuy nhiên, sau đó các công ty của Bộ Công Thương sang nhượng quyền đầu tư phát triển dự án cho một công ty tư nhân để kiếm lời.

Cáo trạng xác định, ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, đầu tư xây dựng nên biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn là nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài, bà Thúy với ông Tài, nhờ tác động Công ty QLKDN cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án. Trong khi đó công ty của Thúy không có năng lực tài chính và kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn như yêu cầu thành phố đặt ra.

Công ty QLKDN sau đó thành lập Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue, đồng thời kiến nghị cho Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm hợp tác đầu tư 30% vốn (trong tỷ lệ góp vốn 50% của Công ty QLKDN) cùng thực hiện dự án.

Tháng 8/2010, ông Tài tổ chức họp, chấp thuận cho công ty của bà Thúy được thực hiện dự án khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại.

Nguyên Phó Chủ tịch TP cũng có nhiều văn bản chỉ đạo các sở ngành hoàn tất thủ tục cho công ty này được giao và thuê đất.

Tháng 6/2011, ông Tài ký quyết định cho Công ty Lavenue sử dụng toàn bộ khu đất xây khách sạn cao cấp, thương mại dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Hình thức sử dụng là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng tại số 8 Lê Duẩn và cho thuê hàng năm với khu đất số 12 Lê Duẩn.

Tổng nghĩa vụ tài chính công ty này phải nộp ngân sách Nhà nước là hơn 647 tỷ đồng, bao gồm cả thuế giá trị gia tăng và tiền thuê theo đơn giá thị trường.

Trong vụ việc, bà Lê Thị Thanh Thúy có vai trò đồng phạm, thực hiện hành vi xúi giục, tác động Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đối với ông Nguyễn Thành Tài VKS truy tố việc chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án, cũng như chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại là trái quy định.

Từ sự chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Tài, các bị cáo Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, Nguyễn Hoài Nam đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật dẫn đến khu đất "vàng" bị chuyển nhượng sang công ty của Lê Thị Thanh Thúy.

Bản thân các bị cáo biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định...

Cáo trạng xác định hành vi sai phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và 4 đồng phạm gây ra là 2.554 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Công ty Lavenue đã nộp ngân sách Nhà nước 647 tỷ đồng nên thiệt hại còn 1.927 tỷ đồng.

QUANG HẢI

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây