Làm giả hồ sơ, chữ ký của Chủ tịch phường cách đây 18 năm

Thứ tư - 15/09/2021 07:48
 

Hai đối tượng Trần Thị Phương Dung và Tôn Thất Huy Minh.

Theo điều tra, vào năm 2018, Trần Thị Phương Dung và Tôn Thất Huy Minh thuê người khác làm giả một bộ hồ sơ xin giao đất có dấu đỏ, chữ ký xác nhận của Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh vào năm 2000 (thời điểm chưa chia tách thành 2 phường Hòa Khánh Bắc và Hòa Khánh Nam) để bán đất cho một Việt kiều đang cư trú tại Belarus.

Cụ thể, vào năm 2015, bà Dung có mua 1 thửa đất diện tích hơn 400m2 tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu với giá khoảng 300 triệu đồng cùng hồ sơ 2 lá gồm: Đơn xin giao đất xây dựng nhà ở và sơ đồ kèm theo có xác nhận của UBND phường Hòa Khánh trước năm 2004 mang tên bà Dung. Đến đầu năm 2018, bà Dung thỏa thuận bán lại thửa đất cho Tôn Thất Huy Minh với giá 4 tỷ đồng, nhận cọc số tiền 500 triệu đồng. Cùng lúc này, Minh thỏa thuận bán lại thửa đất trên cho bà Nguyễn Thị T.H (1974, Việt kiều sinh sống tại Belarus) với giá hơn 5,79 tỷ đồng. Minh nhận 700 triệu đồng tiền cọc và hẹn giao Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) trong thời hạn 3 tháng.

Để làm hồ sơ xin giao đất, Minh đã lấy sổ hộ khẩu và Chứng minh nhân dân của bà H. đưa cho Dung xử lý. Sau 7 ngày, bà Dung đưa cho Minh 1 bộ hồ sơ xin giao đất mang tên bà H., có xác nhận sẵn của UBND phường Hòa Khánh vào năm 2000. Tiếp đó, Dung dẫn bà H. đến UBND quận Liên Chiểu để tiến hành làm các thủ tục liên quan. Do tin tưởng, bà H. tiếp tục đưa thêm cho Minh hơn 2 tỷ đồng. Số tiền này sau đó được Minh đưa cho bà Dung 900 triệu đồng. Đầu năm 2019, do không làm được GCN QSDĐ nên bà H. đòi lại tiền và gửi đơn đến Cơ quan CSĐT tố cáo Dung và Minh. Tính đến nay, Dung chưa trả lại Minh 1,4 tỷ đồng và Minh mới trả cho bà H. số tiền 500 triệu đồng còn lại gần 2,3 tỷ đồng chưa trả cho bị hại.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt tạm giam Trần Thị Phương Dung.

Về hồ sơ và sơ đồ đứng tên bà H., Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã thu giữ và tiến hành giám định, xác định con dấu và chữ ký xác nhận của Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh vào năm 2000 đều được làm giả. Bà Dung khai hồ sơ này được thuê làm với giá 40 triệu đồng. Bản thân Minh cũng nhận biết được hồ sơ này là giả vì bà H. không phải là người khai hoang đất, bà mua đất năm 2018 nhưng được UBND phường Hòa Khánh xác nhận khai hoang trước năm 2004 và vào thời điểm đó phường Hòa Khánh đã được chia tách.

Hiện Văn phòng cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam đối với Trần Thị Phương Dung; đối tượng Tôn Thất Huy Minh cũng bị Công an tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra.

MAI VINH

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây