Khen thưởng các lực lượng bắt giữ 500 kg ketamine

Thứ hai - 27/05/2019 20:49
Ngày 27/5, tại TPHCM ,Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, Ủy viên Ban chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì Lễ trao thưởng cho các lực lượng tham gia phá án, bắt giữ 500 kg ketamnie.

Thừa ủy quyền, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, Ủy viên Ban chỉ đạo 389 quốc gia trao Thư khen của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho các đơn vị.

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04 trao Thư khen của Bộ Công an cho các đơn vị. Ảnh: T.H

Tham dự Lễ trao thưởng có Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TPHCM, Thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an (C04), đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Hải quan TP HCM; tập thể lãnh đạo và công chức Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy trực tiếp tham gia chuyên án.

Đại diện cho các lực lượng tham gia chuyên án, Đại tá Mai Xuân Phương, Trưởng phòng 7- Bộ Công an cho biết, C04 và Cục Hải quan TPHCM xây dựng 2 chuyên án để đấu tranh với đường dây ma túy xuyên quốc gia này. Với sự chỉ đạo của lãnh đạo hai lực lượng, các thành viên tham gia chuyên án đã bàn bạc, phối hợp nhịp nhàng thực hiện phá án.

Ngày 10/5, qua nghi vấn từ tin báo về việc các đối tượng thuê hàn gia cố 6 trục ru-lô của 3 máy ép bao bì tại kho hàng huyện Bình Chánh, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng chỉ đạo Đội Kiểm soát ma túy Cục khẩn trương chia thành 5 tổ, chuẩn bị sẵn 3 phương án linh hoạt để phối hợp với C04 tiến hành bắt giữ các đối tượng và thu giữ tang vật.

16h00 ngày 11/5, Ban Chuyên án M918 với các lực lượng nòng cốt thuộc Đội Kiểm soát phòng chống ma túy – Cục Hải quan TPHCM ra quân cùng với C04 phối hợp các đơn vị: Đội 6 – Cục Điều tra chống buôn lậu –Tổng cục Hải quan, Cục A06, A07, A08, C09, K02, Công an quận Bình Tân, Công an huyện Bình Chánh - TPHCM, Phòng PC04 Công an tỉnh Bình Dương đã đồng loạt tiến hành kiểm tra kho chứa hàng tại huyện Bình Chánh, phát hiện 4 máy ép bao bì chân không dùng để ép ma túy và hơn 500kg Ketamine, bắt giữ 4 đối tượng có liên quan.

Trực tiếp tham gia phá án cùng Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng, Thiếu tướng Phạm Văn Các cho biết, để phá thành công chuyên án này là những chuỗi ngày dài đeo bám đối tượng rất vất vả của lực lượng Hải quan và Công an trước sự tinh quái của các đối tượng.

Đây là vụ vận chuyển trái phép ma túy Ketamine từ Lào vào Việt Nam do nhóm đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu với số lượng lớn nhất từ trước đến nay để đi nước thứ ba tiêu thụ (trị giá gần 500 tỷ đồng); các đối tượng rất tinh quái trong việc thực hiện cất giấu ma túy, thay đổi địa điểm cất giấu…

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan và Công an đều chung nhận định, kết quả này thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa 2 đơn vị Hải quan và Công an TPHCM trong thời gian dài, cũng như sự quyết tâm của hai lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống tội phạm ma túy.

Phát biểu tại buổi Lễ trao thưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chúc mừng chiến công xuất sắc của các lực lượng tham gia chuyên án và cho rằng, qua các vụ đấu tranh, bắt giữ ma túy trong thời gian qua cho thấy, vẫn còn tiềm ẩn và nguy cơ về tội phạm ma túy. Đây là thách thức không nhỏ đối với các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy. Với tư cách thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Tổng cục Hải quan sẽ tham gia với Bộ Công an tham mưu cho Chính phủ để có phương án đấu tranh với tội phạm ma túy phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt là sự phối hợp đấu tranh của các các lực lượng, các địa phương, lực lượng chuyên trách trong đó có lực lượng Hải quan.

Trong thời gian tới đây, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục có những chỉ đạo xuyên suốt trong toàn Ngành về phương án phòng chống ma túy trong địa bàn hải quan trong tình hình mới. Với việc thực hiện hai nhiệm vụ song hành vừa tạo thuận lợi thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài, vừa đấu tranh phòng chống buôn lậu, ma túy đặt ra nhiều trọng trách cho lực lượng hải quan. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ ban hành Chỉ thị về phòng chống ma túy trong lực lượng Hải quan, nhằm nâng cao hiệu quả tăng cường phòng chống ma túy trên tất cả các tuyến; đồng thời, tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế song phương và đa phương để xác định đối tượng trọng điểm phục vụ cho công tác phòng chống ma túy.

Lê Thu

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây