Kết quả thi THPT quốc gia cao 'bất thường' ở Hà Giang: Chấm thi trắc nghiệm thế nào?

Thứ sáu - 13/07/2018 22:46
Điểm thi được xem là bất thường của Hà Giang đều rơi vào các môn/bài thi theo hình thức trắc nghiệm. Điều dư luận đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan quy trình bảo quản và chấm thi môn này ra sao?

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh: Ngọc Dương

Quy định của Bộ GD-ĐT nêu rõ, bài thi của thí sinh (TS) ở tất cả các môn đều phải được bảo quản, bảo mật như với đề thi. Các phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của TS) đều được chấm bằng máy. Bộ phận giám sát chấm bài trắc nghiệm gồm: cán bộ giám sát của đơn vị chủ trì cụm thi, đơn vị phối hợp tổ chức thi (nếu có) và công an thực hiện giám sát trực tiếp, liên tục các hoạt động của tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Cũng theo quy định của Bộ, việc quét phiếu trả lời trắc nghiệm phải được giám sát chặt chẽ. Trước khi quét phải lập biên bản mở niêm phong. Sau khi quét phải lập biên bản niêm phong. Vì TS chọn phương án trả lời trắc nghiệm trên phiếu bằng bút chì nên để tránh sự can thiệp của thành viên chấm thi trước khi đưa bài thi vào máy chấm, quy định của Bộ nêu rõ: Các thành viên tham gia xử lý phiếu trả lời trắc nghiệm tuyệt đối không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu trả lời trắc nghiệm của TS với bất kỳ lý do gì. Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị.

Điều 48, Quy chế thi THPT quốc gia hiện hành quy định rõ về việc xử lý cán bộ tham gia tổ chức thi và cá nhân liên quan khác vi phạm quy chế thi. Theo đó, tùy theo mức độ vi phạm có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển công tác khác đối với những người có hành vi vi phạm một trong các lỗi: Ra đề thi sai; trực tiếp giải bài thi hoặc hướng dẫn cho TS lúc đang thi; lấy bài thi của TS này giao cho TS khác; gian lận khi chấm thi, cho điểm không đúng quy định, vượt khung hoặc hạ điểm của TS.

Buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có một trong các hành vi sai phạm: Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi; làm lộ đề thi, mua, bán đề thi; làm lộ số phách bài thi; sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của TS; cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm; đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của TS; gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của TS.

Tuyết Mai

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây