Dịch COVID-19: Thêm một thành phố của Trung Quốc phải phong tỏa

Thứ ba - 12/01/2021 19:48
4,9 triệu dân ở thành phố Lang Phường thuộc tỉnh Hà Bắc không được rời khỏi thành phố trong 7 ngày tới và sẽ được xét nghiệm đại trà; hủy tất cả các cuộc tụ họp gia đình và hoãn tất cả các đám cưới.

Cảnh sát gác tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 12/1 đã phong tỏa một thành phố gần 5 triệu dân và thực thi các biện pháp nghiêm ngặt hạn chế đi lại đối với một số thành phố khác, trong nỗ lực dập tắt một số ổ dịch COVID-19 gần thủ đô Bắc Kinh.

Trong Quốc đã gần như kiểm soát được dịch COVID-19. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 12/1 ghi nhận 55 ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục, giảm một nửa so với 103 ca ghi nhận ngày 11/1 và là một con số nhỏ so với mức đỉnh điểm trong đợt bùng phát dịch đầu năm 2020.

Tuy nhiên, tỉnh Hà Bắc giáp thủ đô Bắc Kinh trong những tuần gần đây đã ghi nhận khoảng 560 ca nhiễm mới.

Trong số 42 ca lây nhiễm trong nước ghi nhận ngày 12/1, tỉnh Hà Bắc chiếm 40 ca, tỉnh Hắc Long Giang và thủ đô Bắc Kinh ghi nhận mỗi nơi 1 ca.

Trước tình hình này, nhà chức trách đã đưa ra các biện pháp phong tỏa và hạn chế mới. Theo đó, 4,9 triệu dân ở thành phố Lang Phường thuộc tỉnh Hà Bắc không được rời khỏi thành phố trong 7 ngày tới và sẽ được xét nghiệm đại trà; hủy tất cả các cuộc tụ họp gia đình và hoãn tất cả các đám cưới cho đến khi tình hình dịch bệnh giảm.

Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây và đã áp đặt phong tỏa, đóng cửa một số đường cao tốc và yêu cầu các phương tiện có biển đăng ký ở thành phố này trở về địa phương.

Thành phố Xingtai lân cận cũng đã phải phong tỏa từ ngày 8/1. Tại một làng ở phía Nam thủ đô Bắc Kinh giáp tỉnh Hà Bắc, người dân được yêu cầu dừng xe và trình mã kiểm tra y tế trên điện thoại di động. Trước đó, thành phố Suihua ở tỉnh Hắc Long Giang đã phong tỏa từ ngày 11/1.

Cùng ngày 12/1, ban tổ chức giải đua Công thức 1 (Formula One) đã quyết định hoãn tổ chức giải tại Trung Quốc và Australia do dịch COVID-19.

Như vậy, dịch bệnh này đã làm gián đoạn giải đua này mùa thứ hai liên tiếp. Theo đó, giải đua tại Australia - thường mở đầu mùa giải - hoãn từ tháng 3 đến tháng 11, tuy nhiên giải ở Trung Quốc chưa ấn định thời điểm./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây