Đang hoàn thiện hồ sơ để làm chế độ cho liệt sĩ trở về sau 30 năm

Chủ nhật - 16/09/2018 19:48
Sau 26 năm kể từ ngày nhận giấy báo tử, hy sinh ở chiến trường Campuchia, ông Trịnh Thanh Bình (62 tuổi, quê ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bất ngờ được tìm thấy và trở về quê hương. Hiện Sở LĐTBXH Hà Tĩnh đang phối hợp xử lý và hoàn thiện hồ sơ để làm chế độ cho cựu binh Bình.

Ngày 16.9, thông tin với PV Dân Việt, ông Võ Xuân Linh-Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh cho biết:”Sau khi nhận được thông tin liệt sĩ Trịnh Thanh Bình trở về, Sở đã chỉ đạo Phòng LĐTBXH huyện Hương Khê đến thăm hỏi, động viên và chia vui cùng gia đình. Ngay sau khi liệt sĩ Bình trở về gia đình cũng đã có đơn trình báo lên cơ quan chức năng, tới đây Sở LĐTBXH sẽ khai thác hồ sơ để xử lý các bước tiếp theo đúng quy định, lúc đó mới làm chế độ cho cựu binh Trịnh Thanh Bình”.

Ông Bình trở về trong tình trạng mất trí nhớ.

Cũng theo ông Linh: “Vì hồ sơ liệt sĩ Bình trước đây là phía quân sự làm nên Sở LĐTBXH sẽ phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh để hoàn chỉnh hồ sơ sau khi liệt sĩ trở về”.

Trước đó vào ngày 12.9.2018, ông Trịnh Thanh Bình (SN 1956, đã được công nhận là liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Campuchia) vẫn còn sống vừa được gia đình đón từ tỉnh Battambang (Campuchia) trở về nhà ở tổ dân phố 6, thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh.

Ông Hoàng Quốc Nhã-Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết: “Đây là trường hợp hy hữu đầu tiên trên địa bàn thị trấn Hương Khê. Sau khi nhận được thông tin trình báo, địa phương rất bất ngờ và rất vui mừng cho gia đình vì sau gần 30 năm ông Bình có giấy báo tử, có hồ sơ đầy đủ, vợ đang hưởng các chế độ vợ liệt sĩ theo quy định của Nhà nước”.

Ông Bình trở về trong niềm vui vỡ òa của người thân và xóm giềng.

Cũng theo ông Nhã, sau khi liệt sĩ Bình trở về chính quyền địa phương đã đến động viên, chung vui với gia đình, đồng thời báo cáo UBND huyện, phòng ban chức năng huyện Hương Khê và Ban Chỉ huy Quân sự huyện trực tiếp trao đổi, làm việc để báo cáo lên cấp trên xin ý kiến chỉ đạo, hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục liên quan cho ông Bình theo quy định của Nhà nước.

Trong biên bản làm việc giữa gia đình ông Bình với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng hôm 13.9.2018, ghi rõ: “Theo hồ sơ lưu tại Phòng LĐTBXH huyện Hương Khê, ông Bình quê gốc ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê, cấp bậc khi hy sinh là Trung úy, đơn vị khi hy sinh là Đoàn 7704MT479 Quân khu 7, hy sinh ngày 16.7.1988 tại chiến trường Campuchia trong trường hợp chiến đấu mất tin, theo giấy báo tử ngày 21.7.1992 của Tỉnh đội Hà Tĩnh, bằng Tổ quốc ghi công số DG415BT theo quyết định số 222CTKT ngày 2.10.1992… Về chế độ chính sách, các chế độ ưu đãi liên quan đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ Bình kể từ ngày 12.9.2018 trở về trước được thực hiện đầy đủ...".

Được biết, sau khi ông Bình trở về gia đình cũng đã có đề nghị chính quyền địa phương cấp giấy tờ tùy thân, giấy chứng minh nhân dân, ghi tên vào sổ quản lý hộ khẩu, hộ tịch, giấy khai sinh; đề nghị Ban Chỉ huy Quân sự huyện tạo điều kiện cấp giấy giới thiệu cho ông Bình đến các bệnh viện quân y để khám chữa bệnh; đề nghị các cấp có liên quan hướng dẫn gia đình xây dựng hồ sơ hưởng chế độ thương binh cho ông Bình...

Lam Khê

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây