Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bút phê, chỉ đạo gì trong vụ án thuốc giả?

Thứ sáu - 13/05/2022 20:47
Chiều 13/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục thẩm vấn các bị cáo trong phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường.
 

Theo cáo trạng, mặc dù không có thẩm quyền quyết định và biết rõ việc thẩm định hồ sơ thuốc phải theo thứ tự, nhưng bị cáo Phạm Hồng Châu (khi đó là Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược) vẫn chỉ đạo đưa hồ sơ ra thẩm định sớm, tạo điều kiện để hai loại thuốc trên sớm được xét duyệt, cấp số đăng ký.

Cáo trạng nêu rõ: Ngày 15/7/2010, văn thư Cục Quản lý Dược tiếp nhận Công văn số 12/2010/CV-VIMECP ngày 5/7/2010 đề nghị Hội đồng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược thẩm định sớm hồ sơ hai loại thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin.

Ngày 15/7/2010, bị cáo Trương Quốc Cường (khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược) đã bút phê chuyển cho bị cáo Phạm Hồng Châu.

Ngày 16/7/2010, bị cáo Phạm Hồng Châu bút phê chuyển cho một số người liên quan đề nghị phối hợp giải quyết “theo chủ trương chung” của Công văn số 12/2010/CV-VIMECP.

Tại thời điểm đầu tháng 8/2010, hồ sơ đăng ký thuốc nước ngoài được phân chia cho nhóm chuyên gia thẩm định tăng cường, nhưng các chuyên viên thuộc Phòng Đăng ký thuốc là ông Nguyễn Ngọc Anh và bà Vũ Bạch Dương đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của bà Châu, đưa hồ sơ hai thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacinra thẩm định sớm, trước gần 1.000 hồ sơ thuốc khác.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại phiên tòa

Trước phiên tòa, ông Nguyễn Ngọc Anh và bà Vũ Bạch Dương đều khai, việc đưa hồ sơ hai loại thuốc trên ra thẩm định sớm là thực hiện ý kiến chỉ đạo của bị cáo Phạm Hồng Châu.

Bà Vũ Bạch Dương trả lời HĐXX: “Dù không có văn bản cụ thể nào, nhưng tôi hiểu là có chủ trương giải quyết sớm hồ sơ, thông qua bút phê của lãnh đạo phòng. Và cụ thể trong trường hợp này là bị cáo Phạm Hồng Châu là Trưởng phòng Đăng ký thuốc chỉ đạo thực hiện”.

Đăng Khoa

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây