Cần thực hiện tốt công tác phối hợp trong tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm về kinh tế, chức vụ

Thứ bảy - 17/10/2020 06:49

(CT)- Ngày 16-10-2020, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố có liên quan đến dấu hiệu tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ năm 2018-2020 tại Quận ủy Thốt Nốt.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy, phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Từ năm 2018 đến tháng 9-2020, công tác tổ chức tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được triển khai thực hiện đúng quy định; có phân công cán bộ trực để tiếp nhận tin báo, tố giác theo đúng quy định. Qua đó, các ngành chức năng của quận đã tiếp nhận 11 tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố liên quan đến dấu hiệu tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ. Qua đó, đã giải quyết 9/11 tin đạt 81,82%. Trong đó, đã khởi tố trong hạn luật định 3 vụ/3 bị can, không khởi tố 5 vụ do không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, tạm đình chỉ giải quyết 1 vụ và đang giải quyết 2 vụ.

Sáng cùng ngày, tổ giúp việc của Đoàn kiểm tra đã làm việc với các cơ quan nội chính của quận. Đồng chí Lê Cẩm Thoa, Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy, Phó Đoàn kiểm tra cho biết qua làm việc cho thấy quận không để tố giác, tin báo giải quyết quá hạn. Các cơ quan chức năng có quan tâm công tác tuyên truyền; việc tiếp nhận tố giác, tin báo của các ngành thực hiện theo quy định, có báo cáo kết quả giải quyết cụ thể. Tuy nhiên, có 1 vụ ngành chức năng thụ lý sai thẩm quyền. Bên cạnh đó, tổ giúp việc đã đề nghị Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân, Thanh tra quận quan tâm hơn nữa quy chế phối hợp trong tiếp nhận, giải quyết nguồn tin để công tác này thực hiện chặt chẽ hơn. Đồng thời, quan tâm đến phong trào đấu tranh phòng, chống tội phạm nhất là tội phạm về kinh tế, chức vụ…

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, đề nghị Quận ủy lãnh, chỉ đạo các ngành, các cấp của quận tăng cường triển khai, quán triệt và thường xuyên nhắc lại những văn bản liên quan về công tác tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Ban Thường vụ Quận ủy cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác quản lý trật tự, xã hội trên địa bàn, nhất là về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; đưa công tác tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm vào chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm. Các cơ quan tư pháp cần tập huấn, hướng dẫn các ngành, công an các phường trong việc tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm để tránh lúng túng trong thực hiện. Trưởng Đoàn kiểm tra cũng đề nghị các cơ quan tư pháp thực hiện tốt công tác phối hợp trong tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm nói chung và tội phạm về kinh tế, chức vụ nói riêng. Đề nghị Ban Thường vụ Quận ủy và các cơ quan chuyên môn quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng và bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác này…

Tin, ảnh: Sơn Hà

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây