Một số nghị sĩ Australia kêu gọi xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Thứ tư - 13/01/2021 12:48
Không ủng hộ bạo loạn ở Mỹ vừa rồi nhưng một số nghị sĩ Australia tỏ ra không hài lòng về việc mạng xã hội Twitter và Facebook chặn các đăng tải của Tổng thống Trump.

Sau khi Twitter và Facebook chặn các nội dung đăng tải của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên hai trang mạng xã hội này, ngày càng nhiều nghị sĩ Australia kêu gọi các mạng xã hội phải công khai, minh bạch quy định đối với hành vi này cũng như kêu gọi Australia xây dựng bộ quy tắc về ứng xử trên mạng buộc các trang mạng xã hội phải tuân thủ.

Hãng Twitter thông báo khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Trump (ảnh: internet).

Mặc dù không ủng hộ cuộc bạo loạn tại Đồi Capital tại Mỹ vào tuần trước song việc Twitter và Facebook chặn các nội dung đăng tải của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến một số nghị sĩ Australia không hài lòng.

Một số nghị sĩ của đảng Tự do tại Australia đang đề nghị xây dựng một bộ quy tắc ứng xử trên mạng tự nguyện để giới thiệu tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cho các cuộc tranh luận công khai trên các nền tảng trực tuyến, qua đó nâng cao khả năng Quốc hội liên bang ban hành quy định điều chỉnh các hành vi này.

Nghị sĩ Jason Falinski cho biết, “đã đến lúc chấm dứt huyền thoại” rằng các công ty truyền thông xã hội không phải là nhà xuất bản. Trong khi đó nghị sĩ Katie Allen, cho biết, ưu tiên hàng đầu của bất kỳ chính phủ nào là đảm bảo an toàn cho công dân của mình và thế giới kỹ thuật số cũng không ngoại lệ. Nghị sĩ Katie Allen “lo ngại về các thuật toán độc quyền thúc đẩy các cú nhấp chuột dẫn đến sự phân cực ngày càng tăng trên toàn cầu”.

Đề xuất xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng được đưa ra trong bối cảnh, quyền Thủ tướng Australia Michael McCormack chỉ trích Twitter kiểm soát nội dung đăng tải trên trang này của Tổng thống Donald Trump và đặt câu hỏi về việc tại sao công ty này gỡ các tweet của ông Donald Trump mà lại không xóa dòng tweet của một nhân viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đính kèm hình ảnh ghép dựng về một binh lính Australia đang kề dao vào cổ một em nhỏ.

Trước đó, ngày hôm qua, Bộ trưởng Công nghệ Australia Karen Andrews cũng yêu cầu các công ty công nghệ minh bạch hóa cách thức ứng xử đối với các nội dung được đăng tải trên các trang này. Trong khi đó, Nghị sĩ Trent Zimmerman cho rằng các công ty công nghệ cần “xây dựng bộ quy tắc để cung cấp hướng dẫn toàn cầu về cách mà các công ty phản ứng với những vấn đề này cũng như bối cảnh mà họ sẽ thực hiện quyền biên tập của mình”.

Việc các nghị sĩ Australia kêu gọi xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng cũng như việc yêu cầu các công ty công nghệ công khai cách thức ứng xử đối với các nội dung đăng tải cho thấy sự lo ngại không nhỏ trước cách thức hành xử của các công ty công nghệ. Không chỉ lo lắng về khả năng các công ty công nghệ có thể có lợi dụng tiền lệ này để có những hành động tương tự, các nghị sĩ Australia còn lo ngại các hành động này còn được thực hiện một cách không minh bạch, không công bằng, ảnh hưởng đến việc bày tỏ ý kiến cá nhân của các nghị sĩ.

Trong bối cảnh các trang mạng xã hội đang ngày càng tác động mạnh mẽ tới người dân, đề nghị của các nghị sĩ Australia cho thấy bên cạnh việc sử dụng lợi thế của các nền tảng này cũng cần có những cách thức quản lý phù hợp để buộc các công ty này hành xử minh bạch và có trách nhiệm đối với xã hội./.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây