Google bị phạt 177 triệu USD tại Hàn Quốc vì lạm dụng vị thế chiếm giữ thị trường

Thứ năm - 16/09/2021 01:47
Cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc đã phạt Google 177 triệu USD vì đã sử dụng thành công của hệ điều hành di động (OS) để hạn chế cạnh tranh, nhằm giữ vị thế độc quyền.
 

Theo Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) hôm thứ Ba, Google đã cấm các nhà sản xuất điện thoại thông minh tại Hàn Quốc, đặc biệt là Samsung Electronics, phát triển hoặc cài đặt hệ điều hành sử dụng thuật toán Android của Google.
FTC cho biết thỏa thuận chống phân mảnh của Google với các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã hạn chế việc phát hành bất kỳ thiết bị thông minh mới nào sử dụng bất kỳ hệ điều hành nào khác ngoài Android.
Samsung Electronics vào năm 2013 đã tung ra một chiếc đồng hồ thông minh với hệ điều hành là một bản sửa đổi của hệ thống Android của Google. Đó đã được coi là vi phạm hợp đồng.
Vào năm 2018, LG đã cố gắng ra mắt một chiếc loa thông minh hoạt động với một hệ điều hành Android đã được sửa đổi. Nhưng Google cho biết đó là hành vi vi phạm hợp đồng và việc ra mắt sẽ không bao giờ xảy ra.
Amazon đã cố gắng cài đặt hệ điều hành của riêng mình trên các TV thông minh do Samsung và LG sản xuất, nhưng các nhà sản xuất từ chối vì hợp đồng với Google.
Google thống trị thị trường di động thông qua hệ điều hành Android. Theo FTC, thị phần toàn cầu của hệ điều hành di động của công ty đã tăng từ 38% trong năm 2010 lên 97,7% vào năm 2019.
Thị phần cho các ứng dụng được tải xuống từ năm 2012 đến 2019 là từ 95 đến 99% trên toàn cầu, ngoại trừ Trung Quốc.
Thị phần cũng không bao gồm iOS của Apple.

FTC bắt đầu điều tra Google vào năm 2017 sau những cáo buộc rằng Google đang hạn chế cạnh tranh bằng cách buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh cài đặt các ứng dụng của riêng họ trên màn hình chính của điện thoại, bao gồm cả công cụ tìm kiếm của họ làm mặc định, để đổi lấy việc sử dụng miễn phí hệ điều hành Android của họ. Ủy ban thương mại công bằng Hàn Quốc cáo buộc rằng hành động trên của Google đã kìm hãm sự đổi mới sáng tạo trong việc phát triển hệ điều hành mới cho điện thoại thông minh.

Chủ tịch FTC, Joh Sung-wook cho biết phán quyết chống lại sự lạm dụng quyền lực của Google có ý nghĩa quan trọng vì hệ điều hành đóng vai trò trung tâm trong các sản phẩm sáng tạo. “Hệ điều hành trên các thiết bị điện thoại thông minh là một nền tảng kết nối lẫn nhau giữa nhà sản xuất thiết bị, nhà phát triển ứng dụng và người tiêu dùng,” Joh nói. “Ngày nay, có nhiều nỗ lực để phát triển hệ điều hành và thiết lập một hệ sinh thái ứng dụng sẽ kết nối thiết bị di động và các thiết bị liên quan. Nó sẽ mở rộng sang các thiết bị gia dụng và xe cộ với sự phát triển của công nghệ Internet-of-Things (IoT) và các phương tiện tự hành ”.

Bà cho biết chiến lược mở nguồn cung ứng hệ điều hành Android của Google đã thu hút các nhà sản xuất điện thoại thông minh và nhà phát triển ứng dụng trong giai đoạn đầu của điện thoại thông minh, điều này cho phép thị phần của họ tăng lên.
“Google, công ty đảm bảo sự thống trị của mình trên thị trường hệ điều hành di động, đã buộc các nhà sản xuất thiết bị phải tuân thủ các hợp đồng chống phân mảnh nhằm ngăn cản sự gia nhập thị trường hệ điều hành.
Joh cho biết đây không phải là cuộc điều tra FTC cuối cùng của Google.

Kể từ tháng 1, FTC đã xem xét liệu Google có ngăn cản các nhà phát triển trò chơi tung ra trò chơi trên các thị trường ứng dụng cạnh tranh hay không, và cũng đang xem xét các phương thức quảng cáo và thanh toán trong ứng dụng. Joh cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch thực thi luật pháp mà không phân biệt đối xử cho dù đó là một công ty trong nước hay nước ngoài thực hiện các hành vi chống cạnh tranh để tăng cường độc quyền”. Joh cho biết mức phạt được xác định dựa trên lợi nhuận mà Google kiếm được tại Hàn Quốc thông qua chợ ứng dụng của mình kể từ năm 2011. Hàn Quốc không phải là quốc gia đầu tiên phạt Google vì vi phạm chống độc quyền. Năm 2018, EU đã phạt Google 5,1 tỷ USD.

Google tuyên bố sẽ kháng cáo án phạt của KFTC, đồng thời cảnh báo quyết định từ KFTC sẽ khiến người tiêu dùng mất đi nhiều quyền lợi đang được hưởng từ Android.

Theo Korea JoongAng Daily

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây