Xu thế dòng tiền: Vừa vượt đỉnh đã lo cản 1.000 điểm?

Chủ nhật - 22/11/2020 15:46
Mặc dù thị trường đã có một tuần bùng nổ, VN-Index vượt xa đỉnh cao tháng 10 đi cùng với thanh khoản rất lớn, nhưng giao dịch lại có nét thận trọng...

Mặc dù thị trường đã có một tuần bùng nổ, VN-Index vượt xa đỉnh cao tháng 10 đi cùng với thanh khoản rất lớn, nhưng giao dịch lại có nét thận trọng.

Các chuyên gia cho rằng đó có thể là những thận trọng trong ngắn hạn vì ngưỡng tâm lý 1.000 điểm ở ngay trước mặt. Giá cổ phiếu tăng tốt cũng khiến cơ hội lựa chọn ít dần và nhà đầu tư ngại mua đuổi khi dư địa tăng không còn nhiều.

Ngưỡng 1.000 điểm được tất cả các chuyên gia đánh giá là có yếu tố tâm lý mạnh. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng thị trường hoàn toàn có thể được "đánh" lên 1.000 điểm rồi quay đầu giảm. Các ý kiến khác lo ngại áp lực chốt lời lớn. Tuy nhiên điểm tích cực vẫn là dòng tiền có khả năng hấp thụ mạnh mẽ.

Triển vọng ngắn hạn VN-Index có thể tăng tới đâu? Các mốc điểm số được đưa ra khác nhau. Trong trường hợp thị trường vượt qua được ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, các mốc có thể hướng tới là 1.010 – 1.026; 1.028-1.030; thậm chí cao hơn tới 1.045 – 1.080 điểm.

VN-Index đang tiến vào vùng kháng cự khá mạnh quanh 1.000 điểm và sóng thị trường giai đoạn này cũng đã tăng khá dài. Nhiều cổ phiếu tăng nóng và cơ hội giải ngân mới có độ an toàn đang ít dần.

NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn HoàngVnEconomy

Mô hình 2 đỉnh có thể xem như đã được phá vỡ khi VN-Index vượt lên 988 điểm tuần qua. Tuy nhiên phiên cuối tuần thị trường lại tỏ ra khá thận trọng, không giao dịch bùng nổ. Tại sao vậy?

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Chỉ số VN-Index đã vượt thời điểm đầu năm và tiệm cận mức cao nhất trong năm nay (tính đến hiện tại), qua đó loại bỏ những lo ngại về việc thị trường tạo mô hình 2 đỉnh. Tuy nhiên, thị trường lại tỏ ra khá thận trọng ở phiên cuối tuần, có thể có một số lý do như:

1) Về chỉ số, phía trước là ngưỡng tâm lý 1.000 điểm không còn xa (10 điểm), có thể không đủ 1 vòng quay nếu mở thêm vị thế mua mới. Trong năm 2019 thị trường cũng đã có tới 2 lần vượt ngưỡng này tuy nhiên đều không duy trì được lâu.

2) Về thanh khoản, thị trường liên tục lập mức cao kỷ lục về thanh khoản, áp lực chốt lời khi thị trường tiến về ngưỡng tâm lý 1.000 điểm sẽ tăng lên dẫn đến lo ngại về dòng tiến mới đổ vào thị trường để hấp thụ lượng hàng kỷ lục về tài khoản liệu có còn được như ở tuần trước hay không.

3) Không chỉ thị trường trong nước mà một số thị trường lớn trên thế giới cũng đang ở vùng quá mua, đó cũng là tín hiệu cần thận trọng.

4) Nhìn chung, tâm lý nhà đầu tư đang rất lạc quan, từ mức tăng chỉ số, cho tới thanh khoản thuyết phục và các yếu tố cơ bản hay tín hiệu kỹ thuật tích cực. Tuy nhiên, khi nhìn đâu cũng thấy toàn yếu tố thuận lợi, tích cực hơn là khó khăn thì đó cũng chính là lúc nhà đầu tư sẽ trở nên thận trọng.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng tâm lý e ngại thận trọng cũng sẽ càng gia tăng khi thị trường đang tăng lên các mốc điểm mới. Khá nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu thận trọng hơn khi VN-Index đang tiến gần đến mốc kháng cự quan trọng 1.000 điểm. Nhiều cổ phiếu đã tăng điểm liên tục, ngại mua giá cao cũng như tâm lý cảnh giác ở các phiên cuối tuần cũng phần nào phản ánh vào động thái giải ngân.

Mặt khác, điều dễ nhận thấy đó là rất nhiều nhà đầu tư đã quan ngại việc mua đuổi cổ phiếu và mong muốn đợi chờ diễn biến tuần tới như thế nào trước khi "xuống tiền" thêm.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Thị trường đã có ba phiên tăng điểm liên tiếp sau phiên giảm điểm mạnh vào đầu tuần, khiến áp lực chốt lời gia tăng. Ngoài ra, việc chỉ số đang tiến sát ngưỡng 1,000 điểm – ngưỡng cản tâm lý rất mạnh cũng khiến dòng tiền có phần e ngại. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn hấp thụ tốt lượng hàng chốt lời và chỉ số kết thúc phiên tại mức cao nhất trong ngày.

Các giai đoạn thị trường bứt tốc, như ở thời điểm hiện tại, thường đi kèm với nền thanh khoản cao và không phải yếu tố đáng lo ngại.

TRẦN ĐỨC ANH

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Sau giai đoạn giao dịch hứng khởi các phiên đầu tuần nhờ được hỗ trợ bởi thông tin về vaccine Covid-19, cùng các đánh giá tích cực về triển vọng vĩ mô trong nước từ các tổ chức tài chính lớn toàn cầu, thị trường Việt Nam, dù vẫn duy trì diễn biến tăng trong các phiên cuối tuần, tuy nhiên giao dịch đã có phần trùng xuống. Điều này cũng tương đồng với diễn biến thị trường chứng khoán toàn cầu trước các lo ngại về số ca nhiễm mới Covid-19 gia tăng, hay việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo rút về 455 tỷ USD mà trước đó đã trao cho FED để thực hiện các chương trình cho vay khẩn cấp.

Trong khi đó, đối với thị trường trong nước, việc chỉ số VN-Index tiệm cận vùng điểm 1,000 cũng là yếu tố khiến nhà đầu tư thận trọng khi đây đang được coi là ngưỡng tâm lý quan trọng.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi lý do là VN-Index đang tiến vào vùng kháng cự khá mạnh quanh 1.000 điểm và sóng thị trường giai đoạn này cũng đã tăng khá dài. Nhiều cổ phiếu tăng nóng và cơ hội giải ngân mới có độ an toàn đang ít dần. Ngoài ra một số chỉ số lớn như DJ, Shanghai… đang có dấu hiệu suy yếu.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần qua cũng ghi nhận mức thanh khoản gia tăng ở ngưỡng chưa từng thấy. Anh chị có suy nghĩ gì về mức gia tăng quy mô giao dịch này?

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Các giai đoạn thị trường bứt tốc, như ở thời điểm hiện tại, thường đi kèm với nền thanh khoản cao và không phải yếu tố đáng lo ngại. Trên thực tế, với việc các nhóm cổ phiếu trụ cột như ngân hàng, nguyên vật liệu, dầu khí, hàng tiêu dùng… vẫn đang có xu hướng luân phiên tăng điểm, kích thích nhà đầu tư cá nhân gia tăng vòng quay tiền và là nguyên nhân chính khiến thanh khoản thị trường tăng mạnh (bên cạnh dòng tiền từ nhà đầu tư mới).

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Theo tôi mức tăng thanh khoản hiện nay cho thấy dòng tiền đang đổ vào kênh chứng khoán cực kỳ mạnh mẽ. Việc các ngân hàng liên tục giảm lãi suất tiết kiệm trong giai đoạn gần đây là một phần nguyên nhân. Ngoài ra, dòng tiền này cũng đến từ kênh trái phiếu khi tổng giá trị phát hành trong tháng 10 tại kênh này chỉ đạt 9,504 tỷ đồng, giảm gần 1,000 tỷ đồng so với tháng 9 và chưa bằng 1/6 giá trị trong tháng 8.

Về mặt kỹ thuật kháng cự gần nhất của chỉ số nằm tại khu vực 1,000 điểm. Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi, chỉ số hoàn toàn đủ khả năng vượt qua ngưỡng này với dòng tiền đổ mạnh vào thị trường dù gặp nhiều áp lực rung lắc.

ĐÀO TUẤN TRUNG

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi thấy quy mô giao dịch ở ngưỡng lớn giai đoạn này cũng khá bình thường vì dòng tiền mới tham gia thị trường khá lớn, đồng thời nhiều nhà đầu tư nắm giữ trung hạn cổ phiếu cũng đã bắt đầu chốt lời.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Tuần vừa qua, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt mức bình quân 8.748 tỷ đồng, tăng 25,4% so với tuần trước đó và cũng là mức cao nhất kể từ đầu năm cho tới nay. Ngoại trừ phiên ngày 17/11 có mức thanh khoản trên 7.200 tỷ đồng, 4 phiên còn lại thanh khoản đều rất "khủng" trong đó có 2 phiên trên 9.400 tỷ đồng và 2 phiên trên 8.400 tỷ đồng.

So với thời điểm chỉ số VN-Index duy trì trên ngưỡng 1.000 điểm ở thời điểm tháng 3/2019 và tháng 11/2019, mức thanh khoản trong tuần vừa qua cao hơn lần lượt 2,1 lần (4.167 tỷ đồng) và 2,4 lần (3.631 tỷ đồng). Thậm chí, so với khi thị trường đạt đỉnh 1.200 điểm, mức thanh khoản trong tuần vừa qua cũng cao hơn 1,35 lần (6.500 tỷ đồng).

Như vậy, có thể thấy ngay cả khi chỉ số VN-Index vẫn đang thấp hơn so với ngưỡng cản gần nhất là 1.000 điểm thì thanh khoản đã cao hơn gấp đôi. Do vậy, nếu mức thanh khoản trên chưa phải là đỉnh thì mức thanh khoản khi đạt đỉnh có thể lên tới 10.500 đến 11.000 tỷ/phiên hoặc hơn thế nữa!!!

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Từ giá trị giao dịch trung bình trên thị trường từ ngưỡng 3.500 – 4.000 tỷ ở môt số giai đoạn 2019 thì năm nay thanh khoản đã tăng vọt. Giá trị giao dịch gần như tăng gần gấp đôi so với năm ngoái đã cho thấy dòng tiền lớn đang tham gia vào thị trường. Nhiều nhà đầu tư tham gia giải ngân hơn, sự tự tin gia tăng, giải ngân của dòng tiền nhà đầu tư tổ chức tham gia đã phần nào giải thích quy mô giao dịch lớn như hiện nay.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Khi VN-Index đột phá thành công đỉnh 970-973, về mặt kỹ thuật anh chị dự liệu thị trường sẽ còn tăng đến đâu?

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Về mặt kỹ thuật kháng cự gần nhất của chỉ số nằm tại khu vực 1,000 điểm. Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi, chỉ số hoàn toàn đủ khả năng vượt qua ngưỡng này với dòng tiền đổ mạnh vào thị trường dù gặp nhiều áp lực rung lắc. Khi đó, chỉ số sẽ hướng về vùng đỉnh lịch sử 1,200 điểm.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn khi VN-Index đang tiến gần đến mốc kháng cự quan trọng 1.000 điểm. Nhiều cổ phiếu đã tăng điểm liên tục, ngại mua giá cao cũng như tâm lý cảnh giác ở các phiên cuối tuần cũng phần nào phản ánh vào động thái giải ngân.

LÊ ĐỨC KHÁNH

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi thấy thực ra thị trường "đánh" vượt đỉnh cũ 970-973 xong quay đầu giảm cũng là điều hết sức bình thường. Theo tôi thị trường sẽ gặp khó ở vùng kháng cự mạnh quanh 1.000 điểm.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng tuần tới VN-Index sẽ vẫn tiến sát mốc 1000 điểm hoặc thậm chí vượt qua trong 1, 2 phiên trong tuần. Có lẽ mốc 1.000 điểm chưa phải là mốc quá quan trọng. Thị trường sẽ cần phải lên các mốc điểm 1.045 – 1.080 điểm mới hợp lý hơn.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Khi chỉ số VN-Index vượt đỉnh tháng 10 thành công, vùng giá mục tiêu hay được chú ý có lẽ là mốc tâm lý 1.000 điểm. Về mặt kỹ thuật, sau khi chỉ số đột phá thành công đỉnh 970 -973 điểm, thị trường sẽ bước vào sóng tăng mới, vùng giá mục tiêu có thể ở vùng đỉnh năm 2019 ở 1.010 điểm – 1.026 điểm hoặc 1.028 – 1.030 điểm.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Với việc thị trường đang được hưởng lợi từ nhiều yếu tố thông tin cả về vĩ mô trong nước, trên thế giới, cũng như sự hồi phục trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ vượt mốc 1,000 điểm trong các tháng cuối năm.

Các ngưỡng cản phía trước cũng rất gần, tương ứng với 1 -2,5 phiên tăng. Do vậy, với quan điểm thận trọng tôi chỉ tăng tỷ trọng cổ phiếu lên 50% trên cơ sở mua thêm những cổ phiếu có sẵn trong danh mục.

NGÔ QUỐC HƯNG

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thanh khoản gia tăng mạnh cũng đồng nghĩa với có nhiều người giải ngân. Anh chị thì sao, đã tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức nào trong tuần qua?

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi vẫn tăng tỷ trọng cổ phiếu và cũng có thực hiện cơ cấu đôi chút danh mục. Việc đánh giá và review danh mục hàng tuần là điều cần thiết nhất là ở trong những vùng điểm" nhạy cảm" với kịch bản điều chỉnh có thể diễn ra thường xuyên hơn. Tiêu chí đánh tập trung ở các cổ phiếu triển vọng nhất, giảm tỷ trọng ở các cổ phiếu yếu hoặc tăng nhanh giai đoạn vừa qua là điều cần thiết.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Mặc dù đánh giá xu hướng tăng của thị trường hiện đang tích cực nhưng các ngưỡng cản phía trước cũng rất gần, có thể ở vùng 1.000 -1.010 điểm hoặc 1.010 – 1.026 điểm, tương ứng với 1 -2,5 phiên tăng. Do vậy, với quan điểm thận trọng tôi chỉ tăng tỷ trọng cổ phiếu lên 50% trên cơ sở mua thêm những cổ phiếu có sẵn trong danh mục.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi tiếp tục duy trì tỷ trọng ở mức trung bình cao như đã đề cập trong các chuyên mục trước.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tuần qua tôi cũng có gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu có nền tảng tích lũy tốt và có phiên bùng nổ nhưng tham gia chỉ bằng tiền mặt không dùng margin.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Tôi vẫn duy trì tỷ lệ tiền/cổ phiếu như tuần qua là 55/45.

Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây