Xây dựng nông thôn hiện đại, văn minh

Thứ tư - 13/10/2021 21:45
Xác định nông dân là chủ thể trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, HND tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, thu hút, tập hợp hội viên, nông dân tham gia. Qua đó, phát huy tinh thần chủ động của người dân trong xây dựng nông thôn Quảng Ninh giàu có, hiện đại, văn minh.
 

HND TP Hạ Long giải ngân vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân cho các hộ tham gia mô hình nuôi gà thương phẩm tại xã Đồng Sơn, tháng 5/2021.

Với mục tiêu về đích NTM cuối năm nay, xã Đồng Sơn (TP Hạ Long) đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo hoàn thành các tiêu chí của chương trình. Xác định nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân và hội viên, nông dân là mục tiêu cốt lõi, HND xã đã tập trung kêu gọi, vận động hội viên tích cực cải tạo đất trống, vườn tạp để nuôi trồng những cây, con có giá trị kinh tế cao.

Chủ tịch HND xã Đồng Sơn Đặng Văn Hưng cho biết: Với ưu thế về diện tích đất đồi, rừng, HND xã đã vận động hội viên đăng ký phát triển mô hình nuôi gà Tiên Yên thương phẩm để nâng cao thu nhập. Trên cơ sở đăng ký của các hộ, hội tập hợp danh sách, kết nối với HND thành phố, hỗ trợ 50% chi phí tiền giống cho hội viên; đồng thời, tổ chức cho các hộ tham quan, học tập kinh nghiệm chăn nuôi và thường xuyên theo dõi, hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ trong suốt quá trình thực hiện.

Anh Lý Sinh Tân (thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn), chia sẻ: Gia đình tôi đã đăng ký nuôi gà Tiên Yên thương phẩm với quy mô 5.000 con. Được hỗ trợ tiền giống và tham gia học hỏi kinh nghiệm thực tế tại Tiên Yên, cũng như sự quan tâm, đồng hành của HND, chắc chắn tôi triển khai hiệu quả mô hình này để tăng thu nhập cho gia đình.

Nông dân xã Sông Khoai, TX Quảng Yên dọn vệ sinh môi trường nông thôn.

Với mục tiêu đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM ở các xã, thời gian qua, HND TP Hạ Long luôn đồng hành cùng hội viên trong thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí của chương trình. Trong đó, tập trung hỗ trợ vốn, cây, con giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ thực hiện mô hình trồng trọt, chăn nuôi tập trung, phát triển kinh tế trang trại, gia trại, thành lập HTX, phát triển sản phẩm OCOP để nâng cao thu nhập.

Không riêng TP Hạ Long, HND các địa phương cũng đồng hành cùng hội viên, nông dân trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, làm giàu. Để thúc đẩy hội viên tham gia các mô hình liên kết sản xuất, xây dựng vùng sản xuất tập trung, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác, các mô hình liên kết sản xuất trong nông nghiệp gắn với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp hội đã vận động thành lập được gần 15 HTX, tổ hợp tác, tổ hội nghề nghiệp, nâng tổng số HTX, trang trại trên toàn tỉnh lên gần 900. Qua đó, góp phần đảm bảo tiêu chí về tổ chức sản xuất trong chương trình xây dựng NTM.

Hội viên nông dân TP Cẩm Phả hưởng ứng phong trào trồng hoa hồng.

Đặc biệt, với mục tiêu xây dựng nông thôn văn minh, hiện đại, HND các cấp cũng kêu gọi hội viên tích cực đóng góp ngày công lao động, ủng hộ kinh phí để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, vệ sinh đảm bảo cảnh quan môi trường khu dân cư. Tiêu biểu như HND TP Cẩm Phả vận động cán bộ, hội viên hiến đất, nạo vét kênh mương nội đồng, ra quân trồng 600 cây hoa hồng; HND TX Đông Triều tập huấn xây dựng mô hình bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu, gắn với thu gom, xử lý rác thải trong sản xuất nông nghiệp; HND TP Uông Bí duy trì mô hình cộng đồng tự quản thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật; HND TX Quảng Yên tổ chức các buổi ra quân dọn vệ sinh môi trường vào thứ 7, chủ nhật…

Những đóng góp của nông dân Quảng Ninh đã và đang góp phần tích cực xây dựng những miền quê văn minh, hiện đại.

Yến Vy

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây