World Bank: Kinh tế tăng trưởng thuận lợi là cơ hội đặc biệt để Việt Nam đẩy mạnh cải cách

Thứ năm - 14/06/2018 19:45
Ngân hàng thế giới nhận định, giai đoạn kinh tế đang vững chắc như hiện nay là cơ hội lớn để đẩy mạnh cải cách cũng như đầu tư cho nguồn nhân lực, giải quyết thách thức để duy trì đà tăng trưởng.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá: “Tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng trong năm 2017 và quý I/2018 đang tạo nền tảng vững chắc để Việt Nam tiếp tục tiến lên”.

Nhờ môi trường bên ngoài thuận lợi với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu dự kiến đạt đỉnh 3,1% trong năm nay, GDP của Việt Nam đã tăng gần 7,4% trong quý I năm 2018, cao nhất trong 1 thập kỉ qua.

Cán cân thương mại tiếp tục được cải thiện do kết quả vững vàng về thương mại và thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đóng góp vào tổng thặng dư tài khoản vãng lai, ước đạt 6,8% GDP trong quý đầu 2018.

Tỷ giá được duy trì tương đối ổn định trong khi dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng, ước đạt khoảng 63 tỷ US trong 4 tháng đầu năm 2018, tương đương 3,6 tháng nhập khẩu.

Theo Ngân hàng thế giới, triển vọng trung hạn của Việt Nam tiếp tục cải thiện. GDP dự kiến tăng 6,8% trong năm nay (so với mức 6,5% từ lần dự báo trước), trước khi ổn định lại ở mức 6,6% vào năm 2019 và 6,5% vào năm 2020 do sức cầu trên thế giới dự kiến sẽ chững lại.

Ngân hàng thế giới dự báo lạm phát sẽ ở mức xung quanh mục tiêu 4% của Chính phủ. Cân đối tài khoản vãng lai dự kiến vẫn đạt thặng dư, nhưng có thể sẽ ở mức thấp hơn trong năm tới do thâm hụt tăng lên ở tài khoản thu nhập và dịch vụ. Bội chi ngân sách và nợ công dự kiến vẫn trong vòng kiểm soát.

Dù lạc quan với tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay, các chuyên gia từ Ngân hàng Thế giới đều cho rằng vẫn còn nhiều rủi ro phía trước

Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh: “Điều kiện kinh tế thuận lợi như hiện nay, với tăng trưởng cao và lạm phát thấp, là cơ hội đặc biệt để đẩy mạnh cải cách”.

Không chỉ vậy, ông Sebastian Eckardt còn lưu ý: “Chính sách kinh tế vĩ mô cẩn trọng cần song hành với những cải cách cơ cấu sâu và toàn diện, bao gồm cải cách các quy định để loại bỏ rào cản và giảm chi phí hoạt động của khu vực tư nhân, đầu tư cho nguồn nhân lực và hạ tầng chất lượng cao, đồng thời tiếp tục cải cách để nâng cao năng suất của khu vực doanh nghiệp Nhà nước”.

Theo Ngân hàng thế giới, dù có nhiều triển vọng và cải thiện, Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Nhìn từ trong nước, tiến độ tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp Nhà nước và khu vực ngân hàng còn chậm có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến tình hình tài chính vĩ mô, làm giảm triển vọng tăng trưởng và tạo ra các nghĩa vụ nợ lớn cho khu vực Nhà nước.

Rủi ro bên ngoài bao gồm chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang trỗi dậy, bất định căng thẳng địa chính trị và quá trình thắt chặt tiền tệ diễn ra sớm hơn dự kiến có thể dẫn đến những biến động gây xáo trộn trên thị trường tài chính.

Duy Nam

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây