Văn hóa là gốc của công tác chuyển đổi số

Thứ tư - 07/04/2021 00:47
Đây là ý kiến của TS Võ Trí Thành tại buổi tọa đàm 'Kinh tế vĩ mô, tài chính tiền tệ năm 2021, cập nhật quý I, dự báo quý II-2021 và đánh giá tác động đến sản xuất kinh doanh của Petrovietnam'.

Buổi tọa đàm do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức trực tuyến với sự tham dự của các chuyên gia kinh tế: TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh; TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia. Về phía Petrovietnam có TS Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc tập đoàn; TS Phan Ngọc Trung, thành viên Hội đồng thành viên tập đoàn. Tọa đàm được tổ chức trực tuyến tại các điểm cầu Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu và Cà Mau.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng kết luận buổi tọa đàm.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chia sẻ, hằng quý, Petrovietnam tổ chức định kỳ để nghe tham vấn ý kiến của các chuyên gia nghiên cứu về kinh tế vĩ mô, tập trung vào các chính sách, các dự báo về tác động của kinh tế vĩ mô đến nền kinh tế Việt Nam, đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí.

Tại buổi tọa đàm, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng thông tin đến các chuyên gia về kết quả sản xuất, kinh doanh quý I-2021 của tập đoàn và mong muốn thông qua buổi tọa đàm, lãnh đạo tập đoàn và các đơn vị sẽ được tiếp nhận thêm các thông tin mới, các dự báo cũng như ý kiến góp ý của các chuyên gia kinh tế để tiếp tục triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn trong thời gian tới.

Tại buổi tọa đàm, TS Võ Trí Thành đã trình bày báo cáo “Toàn cảnh kinh tế vĩ mô quý I và dự báo quý II-2021”. Báo cáo tập trung làm rõ diễn biến tình hình dịch Covid-19, ảnh hưởng và tác động của dịch bệnh đối với kinh tế thế giới nói chung, kinh tế Việt Nam nói riêng. Đồng thời, đánh giá các tác động khác ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn như: Giá dầu, rủi ro về diễn biến dịch bệnh, đầu tư công, công tác tái cấu trúc doanh nghiệp, công tác chuyển đổi số…

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Cũng tại buổi tọa đàm, TS Cấn Văn Lực đã phân tích khả năng phục hồi kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2021, tình hình thị trường tài chính - tiền tệ và dầu thô thế giới năm 2021. Theo đó, các số liệu thống kê về giá dầu thô và hoạt động dầu khí được Tổng cục Thống kê công bố hằng tháng chưa phản ánh rõ quy mô hoạt động của Petrovietnam. Trong khi đó, hoạt động xuất bán dầu thô chỉ là một trong chuỗi hoạt động đóng góp vào chuỗi giá trị chung của tập đoàn. Bên cạnh đó, hoạt động của Petrovietnam còn tập trung vào các lĩnh vực điện, dịch vụ dầu khí cũng như các hoạt động đầu tư khác.

Phân tích các tác động của giá dầu tới tình hình kinh tế Việt Nam, TS Cấn Văn Lực cho rằng, giá dầu giảm làm giảm chi phí nhập khẩu xăng dầu, qua đó giúp giảm nhập siêu cũng như tiết kiệm cho Việt Nam một lượng ngoại tệ nhập khẩu xăng dầu. Bên cạnh đó, giá xăng dầu giảm giúp người dân tiết kiệm được chi phí (nhất là giao thông), từ đó tăng tiêu dùng cho nền kinh tế, đồng thời giảm áp lực lên lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, giá dầu giảm cũng khiến giảm thu ngân sách nhà nước, cũng như các loại thuế liên quan (thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt), khiến việc cân đối ngân sách khó khăn khi Chính phủ tăng cường đầu tư công để phục hồi kinh tế. Giá dầu giảm tác động tiêu cực đến ngành Khai khoáng, nhất là ngành Dầu khí, làm giảm doanh thu, từ đó ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác, thăm dò của năm 2021, cũng như các năm tiếp theo của Petrovietnam và các đơn vị thành viên.

TS Cấn Văn Lực cũng đưa ra một số khuyến nghị cho Petrovietnam trong việc xây dựng và thực thi Chiến lược phát triển đến năm 2030, theo đó, chú trọng cơ cấu lại hoạt động, tăng cường quản lý rủi ro, đề xuất việc nghiên cứu xây dựng kho dự trữ dầu để ứng phó với biến động giá dầu cũng như xây dựng và thực thi Chiến lược chuyển đổi số trong toàn tập đoàn.

Kết luận buổi tọa đàm, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đề nghị các đơn vị, ban chuyên môn tiếp thu các ý kiến trao đổi, tiếp tục nghiên cứu, cập nhật các thông tin tại tọa đàm cũng như các dự báo để đưa vào chính sách điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn cũng như các đơn vị. Trong thời gian tới, Petrovietnam sẽ tiếp tục triển khai việc cập nhật chiến lược và mong muốn nhận được sự quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến của các chuyên gia kinh tế vào việc xây dựng chiến lược kinh doanh của tập đoàn phù hợp với các xu hướng chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng trong giai đoạn tới.

Thanh Hải

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây