VN-Index tăng phiên thứ 9, thanh khoản tụt giảm

Thứ năm - 05/08/2021 10:47
Thị trường bất ngờ tăng mạnh hôm nay, bất chấp chứng khoán thế giới bắt đầu phát tín hiệu suy yếu. Đà tăng của VN-Index đã ghi nhận 8 phiên liên tục nhưng vẫn chưa điều chỉnh, hôm nay là phiên thứ 9 và có tiềm năng xác lập kỷ lục 2 tuần tăng giá liên tục.

Ngân hàng và thép

Mặc dù kết quả kinh doanh đã qua đi khá lâu, nhưng các nhóm cổ phiếu trụ truyền thống vẫn đang trên đà tăng giá và dẫn dắt nhịp phục hồi chung của thị trường. Hôm nay cổ phiếu ngân hàng tăng giá khá tốt.

Duy nhất BID mất 0,12%, còn lại đại đa số cổ phiếu ngân hàng tăng giá. Dẫn đầu là các ngân hàng nhỏ: KLB tăng 9,6%, SHB tăng 5,1%, LPB tăng 3,4%, TPB tăng 2,3%, VPB tăng 2,1%. Nhóm ngân hàng lớn nhất tăng kém hơn nhưng ảnh hưởng tốt hơn lên chỉ số VN-Index nhờ vốn hóa cao: VCB tăng 0,9%, CTG tăng 0,6%, TCB tăng 1%.

Nhà đầu tư vẫn đang ưu tiên giao dịch ở những cổ phiếu vốn hóa nhỏ khi biên độ tăng giá dễ mạnh hơn các mã lớn. Đây là yếu tố cung cầu thông thường, vì các mã nhỏ ít có nhà đầu tư lớn mua bán, lượng cổ phiếu trôi nổi cũng thấp hơn các blue-chips. Nhiều mã nhỏ đang cho lợi nhuận T+3 cực tốt như EIB gần 6,8%, BVB khoảng 4,1%, KLB hơn 10%.

Nhóm cổ phiếu thép hôm nay cũng có một phiên tăng rực rỡ. HPG xác lập ngôi vị dẫn đầu cả về thanh khoản lẫn tầm ảnh hưởng tới VN-Index. Cổ phiếu này tăng giá 2,74% với quy mô giao dịch 1.443 tỷ đồng, chưa kể thỏa thuận hơn 33 tỷ đồng nữa. HPG cũng là mã kéo VN-Index tới gần 1,6 điểm. HSG cũng tăng 2,93%, NKG tăng 4,42%... HSG cũng lọt vào nhóm 10 cổ phiếu thanh khoản lớn nhất sàn HoSE với trên 403 tỷ đồng giá trị khớp lệnh.

Nhìn chung hầu hết các nhóm cổ phiếu quan trọng đều tăng giá hôm nay, từ dầu khí tới chứng khoán. Sàn HoSE có tỷ lệ tăng giá rất cao, cứ 1 cổ phiếu giảm giá có 2,3 cổ phiếu tăng giá. Điều này thể hiện diễn biến giá tích cực một cách áp đảo, dù VN-Index chủ yếu vẫn được nhóm blue-chips kéo lên.

Nhóm cổ phiếu hưởng lợi nhất trong phiên tăng 10,8 điểm của VN-Index hôm nay là các mã vốn hóa trung bình. Chỉ số Midcap tăng 1,33%, mạnh nhất trong các chỉ số. Tuy vậy, nhóm Smallcap mới là các cổ phiếu tăng kịch trần nhiều nhất (11 mã). Nhiều cổ phiếu thanh khoản tốt ở giá trần là TDH, DRC, MHC, KMR, EVG, HID, YEG, HAI, BFC, OGC, HQC...

Thanh khoản tụt giảm

Điều trái ngược trong phiên tăng khá mạnh hôm nay là nhà đầu tư thực sự không bỏ nhiều tiền vào giao dịch. Mức tăng giá khá cao nhưng giá trị khớp lệnh lại giảm.

Cụ thể, sàn HoSE hôm nay giảm giao dịch khoảng 10%, đạt 17.533 tỷ đồng, ngay cả thỏa thuận cũng thấp, dẫn đến tổng giao dịch chỉ đạt 19.324 tỷ đồng, mức thấp nhất 5 phiên.

Thực ra mức giao dịch này cũng không thấp, nhất là khi so với tuần chạm đáy có những phiên Hose chỉ khớp 12-14 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên ngưỡng dưới 20 ngàn tỷ đồng vẫn là không xứng đáng với tiềm năng thanh khoản sẵn có. HoSE đã từng duy trì liên tục các tuần khớp trung bình 23-25 ngàn tỷ đồng mỗi ngày.

Với mức tăng 10,81 điểm hôm nay, VN-Index đã xác lập kỷ lục 2021 về chuỗi phiên tăng liên tục dài nhất. Chuỗi phiên tăng như vậy cũng không phải là hiếm trong năm 2020, nhưng thường thanh khoản sẽ gia tăng cùng với đà tăng chung của thị trường. Hiện thanh khoản đang duy trì ở mức trung bình thấp.

Lý do khiến thanh khoản không cao vẫn là nhà đầu tư đang giảm cường độ giao dịch. Thị trường khó có thể hưng phấn được như giai đoạn trước tháng 7, vì không còn gì kỳ vọng lớn phía trước. Mặc dù kết quả kinh doanh rất tích cực trong quý 2 nhưng nhà đầu tư vẫn phải cân nhắc về quý 3 khó khăn, khi dịch bệnh đang hoành hành khắp nơi.

Mặt khác, thị trường đang không thu hút được dòng tiền mới vào thị trường nhiều hơn. Số liệu tài khoản mở mới tháng 7 đã sụt giảm, dù vẫn trên ngưỡng 100 ngàn tài khoản. Cũng phải thấy rằng dòng tiền mới đã chứng kiến bài học khó khăn đầu tiên khi thị trường đột ngột tạo đỉnh đầu tháng 7 và lao dốc khá nhanh. Nhà đầu tư không thể có độ hưng phấn và chấp nhận mạo hiểm cao như trong giai đoạn thị trường ở xu hướng tăng và mua gì cũng dễ thắng.

Khánh Nhi

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây