Trung Quốc kêu gọi chống 'chủ nghĩa dân tộc vaccine'

Thứ sáu - 09/04/2021 13:47
Thống đốc Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBOC) Di Cương ngày 9/4 kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và hợp tác về chính sách nhằm tạo thuận lợi cho các nước đang phát triển tiếp cận với vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để có thể sớm kiềm chế đại dịch và thúc đẩy nền kinh tế thế giới.

Vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một phát biểu tại cuộc họp của Ban Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 9/4, ông Di Cương cho biết tăng trưởng toàn cầu đang diễn ra "chậm chạp và không đồng đều" và việc phân phối vaccine công bằng chính là chìa khóa để đảm bảo đà phục hồi bền vững. Ông nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần phối hợp với nhau để chống lại "chủ nghĩa dân tộc vaccine", tăng cường hợp tác và phối hợp chính sách nhằm ứng phó với đại dịch, cũng như tăng khả năng tiếp cận với vaccine cho các nước đang phát triển.

Thống đốc Di Cương cũng đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cần thiết bằng tiền cho nền kinh tế và cho biết thêm: "Chính sách tiền tệ sẽ được thực thi một cách mềm dẻo, có trọng tâm và hợp lý". Theo quan chức trên, Trung Quốc đã phân phát hoặc có kế hoạch hỗ trợ vaccine cho 80 quốc gia, trong khi xuất khẩu cho hơn 40 nước. Trung Quốc cũng sẽ cung cấp 10 triệu liều vaccine cho cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp trên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã hối thúc các nền kinh tế lớn triển khai các gói chi tiêu mới với quy mô "đáng kể" nhằm đảm bảo đà phục hồi vững chắc của nền kinh tế thế giới sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Bà Yellen cũng nêu bật sự cần thiết phải tiếp tục hỗ trợ các nước nghèo nhất thế giới trong bối cảnh các nước này đang phải chật vật đối phó với đại dịch, biến đổi khí hậu và gánh nặng nợ ngày một chồng chất. Bà kêu gọi WB hỗ trợ các nước đang phát triển và đảm bảo họ được tiếp cận kịp thời với vaccine ngừa COVID-19.

Bích Liên (TTXVN)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây