Tổ trưởng dân phố tận lòng vì dân

Thứ năm - 14/06/2018 10:46
Câu chuyện người viết sắp kể ra đây bắt nguồn từ lời dặn: 'Coi chừng bị soi' của người bạn sống tại Khu chung cư 4A (tổ dân phố 21, khu dân cư (KDC) Nại Thịnh Đông 2, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Số là trong lần đến thăm bạn ở Khu chung cư 4A, bạn bảo: 'Tới nơi phải xuống xe, tắt máy trước khi vào cổng. Xếp xe vào hàng ngăn nắp, nói đúng tên chủ hộ, số phòng… mới được lên nhà. Nền nếp ở đây là rứa đó anh!'. Bởi vậy, khi gặp bạn, việc đầu tiên tôi hỏi là về những quy định kiểu 'nhà binh' kể trên. Bạn bảo rằng, đó cũng là một cách toàn dân phòng chống tội phạm đó, hễ có ai 'phi thẳng' xe máy vào trong là mọi người ở đây đều biết, dòm xem là ai. 'Cái đó thực hiện gần chục năm nay rồi, người dân trong tổ chấp hành răm rắp. Để thực hiện được điều đó là nhờ sự kiên trì vận động của chú tổ trưởng Lưu Kim Bông, kiêm Phó Ban an ninh KDC Nại Thịnh Đông 2', bạn tôi cho hay.

Ông Lưu Kim Bông tâm sự với tác giả về công việc của một tổ trưởng dân phố.

Một ngày không lâu sau đó, người viết tìm gặp chú Lưu Kim Bông khi ông đang xuống KDC làm công việc “vác tù và hàng tổng”. Biết tôi là phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, ông cho hay trước đây cũng công tác trong ngành CA, nay đã nghỉ theo chế độ. Và rồi câu chuyện của tôi với ông cũng bắt đầu từ cái nội quy “xuống xe, tắt máy trước khi vào cổng”. Ông bảo, đó là cả một quá trình vận động kiên trì để dần thay đổi một thói quen của mọi người, cũng như hướng mọi việc đi vào nền nếp, nhất là vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa ở KDC, giữ gìn ANTT. “Tổ dân phố số 21 có hơn 60 hộ, gần 200 nhân khẩu “gói gọn” trong Khu chung cư 4A ni. Đa số các hộ đều là hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn hoặc hộ chính sách, khó khăn về nhà ở nên được bố trí căn hộ chung cư. Cũng vì đời sống khó khăn nên một bộ phận con em các hộ dân ở đây bỏ học sớm, không có việc làm, dẫn đến nguy cơ sa vào các tệ nạn và vi phạm pháp luật rất cao. Nhìn thấy được điều đó, tôi tự nhủ phải tìm cách hạn chế, ngăn chặn các em, các cháu đi vào con đường lầm lỡ. Thế là tôi gặp lãnh đạo phường, đại diện Chi bộ và Mặt trận KDC Nại Thịnh Đông 2 bày tỏ những trăn trở, đồng thời mong muốn góp một phần công sức cho KDC cũng như người dân tại địa bàn cư trú. Rất may, nhiều đề xuất của tôi được lãnh đạo phường và Chi ủy, Ban nhân dân KDC đồng ý, ủng hộ. Đầu năm 2009, được các các cấp lãnh đạo địa phương và nhân dân trong KDC tín nhiệm, thống nhất bầu tôi làm Tổ trưởng tổ dân phố số 21 (trước là tổ 45) cho đến nay”, ông Bông chia sẻ.

Ông kể, một trong những việc đầu tiên trên vai trò Tổ trưởng Tổ dân phố này là phân loại các đối tượng thanh thiếu niên có dấu hiệu hư hỏng, có nguy cơ vi phạm pháp luật, nhất là các trường hợp con em gia đình diện nghèo khó để tìm cách hỗ trợ. Những ngày đầu khi mới nhận nhiệm vụ, ông thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi từng hộ dân trong tổ. Qua đó nắm bắt, hiểu hơn hoàn cảnh, điều kiện của từng gia đình và dần xây dựng được mối quan hệ gần gũi, tin tưởng của người dân đối với mình. Sau khi khoanh đối tượng và các nhóm hộ nghèo, ông liên hệ chính quyền địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp xin hỗ trợ, giúp đỡ từng trường hợp cụ thể. Theo tìm hiểu của người viết, thông qua sự giúp đỡ từ Tổ cho vay vốn phát triển kinh tế gia đình của P. Nại Hiên Đông và KDC Nại Thịnh Đông 2, nhiều ngân hàng đã cho các hộ khó khăn ở địa phương vay tín chấp để phát triển kinh tế. Nhờ đó, từ năm 2009 đến nay, hơn 20 hộ dân ở tổ 21 (tổ 45 cũ) được vay vốn, hơn 20 người được học nghề để có việc làm. Trong số này có thể kể đến những trường hợp điển hình như: ông Nguyễn Thành (52 tuổi), từ một người không có việc làm, gia đình thuộc diện khó khăn đã học được nghề tiện gỗ, nay làm ăn có thu nhập khá, đời sống ổn định, con cái đều đi học. Hay như ông Nguyễn Công Tiến (57 tuổi), cũng từ một người không có việc làm, được học nghề may và mở tiệm may, thu nhập 20 triệu đồng/tháng; ông Nguyễn Thông (52 tuổi) cũng không có việc làm, gia đình nghèo khó nay có vốn làm nấm, thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng… Ngoài ra, trong nhiều năm qua, ông Bông đã liên hệ nhiều nơi xin Bảo hiểm y tế cho 18 hộ nghèo khó có người thân bị bệnh nặng, thường xuyên vào viện nhưng không có tiền mua bảo hiểm y tế…

Bên cạnh đó, trong vai trò của một Tổ trưởng Tổ dân phố, Phó Ban an ninh KDC, ông Bông thường xuyên đến tận nhà chia sẻ, động viên, phân tích để các thanh thiếu niên ở khu vực nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, tự giác tránh xa các tệ nạn xã hội… Từ đó nhiều thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật đã thay đổi nhận thức, sống tốt hơn, đoàn kết với mọi người… Cũng nhờ kiên trì cảm hóa, ông đã động viên, giúp 14 thiếu niên bỏ học, có ý định bỏ học tiếp tục đến trường. Ngoài ra, vào các ngày nghỉ, ngày lễ, ông cùng nhiều thanh thiếu niên tại Tổ dân phố số 45 đến các vùng quê xin cây xanh về trồng tại khuôn viên Khu chung cư số 4A. Việc làm này vừa tạo cảnh quan xanh, đẹp và nhờ đó dần thay đổi thói quen biết gìn giữ môi trường sạch, đẹp cho các hộ dân trong tổ dân phố.

Từ những việc làm đầy tâm huyết, điều ông Bông được nhận lại không chỉ là những phần thưởng, danh hiệu được khen tặng mà là sự quý mến, tin tưởng của mọi người dân trong tổ, trong KDC. “Đó chính là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực làm tốt hơn trách nhiệm của mình, đồng thời cũng là cơ sở để tôi vận động, kêu gọi mọi người tích cực tham gia, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương”, ông Bông tâm sự.

QUANG PHÚC

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây