Toàn cảnh Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần 3

Chủ nhật - 14/10/2018 12:45
Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 3 với chủ đề 'Khơi nguồn nông sản Việt'. Đây là một trong chuỗi hoạt động của Chương trình 'Tự hào Nông dân Việt Nam' lần thứ 6.

Sáng nay (14.10), tại Hà Nội diễn ra Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ ba với chủ đề "Khơi nguồn nông sản Việt". Đây là một trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” lần thứ 6.

Tham dự diễn đàn có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng chính phủ; đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cùng nhiều lãnh đạo bộ ngành, chuyên gia và 63 nông dân sản xuất giỏi, ưu tú của nhiều địa phương.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ III với chủ đề "Khơi nguồn nông sản Việt".

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn. Chủ tịch Thào Xuân Sùng khẳng định, trong 32 năm đổi mới đất nước, nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta đã phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu quan trọng rất đáng tự hào.

Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ 3 với chủ đề “Khơi nguồn nông sản Việt” sẽ có 3 phiên thảo luận với kỳ vọng đưa ra những kiến nghị, giải pháp hay về chính sách để tạo những cú hích cho thị trường nông sản Việt. Nhà báo Lưu Quang Định, Tổng Biên Tập báo Nông thôn Ngày nay/Danviet.vn chủ trì phiên 1 với chủ đề "Tổng quan chợ nông sản Việt".

Diễn đàn thu hút nhiều phóng viên báo đài Trung Ương và Hà Nội tới dự. Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông, lâm, thủy sản đã đạt 29,64 tỷ USD và dự kiến đến hết năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản sẽ vượt mốc 40 tỷ USD. Đối với trong nước, tình hình tiêu thụ nông sản cũng đang có rất nhiều thuận lợi, nhất là đối với sản phẩm nông sản sạch, hữu cơ.

Chủ đề “Khơi nguồn nông sản Việt” sẽ có 3 phiên thảo luận với kỳ vọng đưa ra những kiến nghị, giải pháp hay về chính sách để tạo những cú hích cho thị trường nông sản Việt.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, một trong những chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu chính sách, kinh tế có mặt tại diễn đàn. Ông là người chủ trì phiên 2 với chủ đề "Cùng nông dân đi chợ".

Nông dân Ngô Văn Tiên (Nam Giang, Đắc Đoa, Gia Lai) trồng kinh doanh cà phê, hồ tiêu, lãi 5 tỷ đồng/năm hỏi vêc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày có tác động thế nào tới xuất khẩu nông sản, đặc biệt là ngành cà phê, hồ tiêu. Ngay sau đó, ông Nguyễn Xuân Thành, đến từ Đại học Fubright Việt Nam trả lời câu hỏi của nông dân Ngô Văn Tiên rằng, trong gói trừng phạt cả 3 đợt của Mỹ với Trung Quốc, cà phê và hồ tiêu không có danh mục Hoa Kỳ trừng phạt Trung Quốc. Vì vậy, cho thời điểm này, 2 mặt hàng này không ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Việt Nam cho biết, khâu phân phối nông sản phải được cải thiện để bảo vệ nông dân, tránh tình trạng chiếm dụng vốn và bất cập khi chuyển nông, thủy hải sản vào các siêu thị.

Nhiều học giả, nông dân đã có những trao đổi thẳng thắn, tháo gỡ những khúc mắc về vay vốn, chính sách tại diễn đàn lần này.

Ông Nguyễn Xuân Thành, đến từ Đại học Fubright Việt Nam cho biết, nếu như không loại trừ khả năng, sự leo thang chiến tranh khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận tới đây, chính quyền Mỹ đánh tiếp 267 tỷ hàng Trung Quốc sang Hoa Kỳ thì toàn bộ sản phẩm của Trung Quốc sang Mỹ sẽ chịu thuế trừng phạt. Như thực tế, sản phẩm của TQ không nhiều mà chủ yếu là chế biến. Nếu Việt Nam có hàng nông sản xuất sang TQ để chế biến và xuất sang Mỹ thì lúc này sẽ bị mất đi lợi thế cạnh tranh so với những sản phẩn nông sản chế biến tại Việt Nam hay quốc gia khác.

Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng cho biết, hiện nay chúng ta có Luật sở hữu trí tuệ quy định tài sản trí tuệ là tài sản có giá trị, Luật dân sự quy định cách thức mua bán tài sản trí tuệ đó, Luật chuyển giao quy định cách thức chuyển giao và cho biết tài sản đó có được thế chấp, vay vốn ngân hàng hay không, điều 115 Bộ Luật Dân sự đã quy định rất rõ điều này.

TS. Lê Đức Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, Bộ NN-PTNT trả lời câu hỏi củ nông dân Lê Văn Thám về vấn đề tổ chức, lưu thông phân phối nông sản trong nước. Ông Thịnh cho rằng, cả ba vấn đề trên đều được Chính phủ rất quan tâm và có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển việc việc tổ chức, lưu thông phân phối nông sản.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1981, thôn Minh Sơn, Ngọc Mỹ, Lập Thạch, Vĩnh Phúc), có 4 ha thanh long ruột đỏ cho sản lượng 60 – 70 tấn/năm, là một trong những nông dân đầu tiên của miền Bắc xuất khẩu thanh long ruột đỏ sang thị trường EU đặt câu hỏi tại diễn đàn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hỏi han, động viên 63 nông dân xuất sắc, ưu tú tham gia diễn đàn.

L.Hiếu - Đ.Duy

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây