Tháng 10 sẽ thí điểm đấu thầu Trái phiếu Chính phủ theo phương thức đa giá

Thứ tư - 29/09/2021 01:48
Để tiếp tục nghiên cứu các giải pháp nâng cao hiệu quả huy động vốn trong nước và phát triển thị trường Trái phiếu Chính phủ, Kho bạc Nhà nước sẽ phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thí điểm tổ chức triển khai đấu thầu Trái phiếu Chính phủ theo phương thức đa giá. Dự kiến phiên đấu thầu đầu tiên đa giá sẽ thực hiện đối với kỳ hạn 5 năm vào đầu tháng 10/2021.
 

Ảnh minh họa: M.P

Theo ông Lưu Hoàng - Cục trưởng Cục Quản lý Ngân quỹ, hoạt động đấu thầu Trái phiếu Chính phủ của Kho bạc Nhà nước qua hệ thống đấu thầu điện tử của HNX trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, quy mô của thị trường Trái phiếu Chính phủ liên tục tăng trưởng theo thời gian.

Thị trường Trái phiếu Chính phủ đã trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho ngân sách nhà nước, đóng góp tích cực đáp ứng nhu cầu vốn xây dựng các công trình hạ tầng quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, Trái phiếu Chính phủ cũng là công cụ đầu tư an toàn, hiệu quả đối với các nhà đầu tư. Hoạt động thường xuyên, liên tục của thị trường Trái phiếu Chính phủ sơ cấp cung cấp hàng hóa và góp phần thúc đẩy thị trường thứ cấp giao dịch sôi động, hiệu quả.

Với các dịch vụ, quy trình thủ tục đơn giản, minh bạch và mang lại hiệu quả cao cho cả nhà đầu tư và cơ quan phát hành, đấu thầu Trái phiếu Chính phủ được hầu hết các quốc gia trên thế giới chọn là kênh huy động chính đáp ứng nhu cầu vốn của ngân sách nhà nước.

Theo thông lệ, đấu thầu Trái phiếu Chính phủ được thực hiện qua hai phương thức là đấu thầu đơn giá và đấu thầu đa giá. Có quốc gia chọn phương thức đa giá, có quốc gia chọn phương thức đơn giá và có quốc gia chọn kết hợp cả hai phương thức, tùy mức độ phát triển và điều kiện thị trường.

Tại Việt Nam, trong thời gian qua mới áp dụng phương thức đấu thầu Trái phiếu Chính phủ đơn giá. Để tiếp tục nghiên cứu các giải pháp nâng cao hiệu quả huy động vốn trong nước và phát triển thị trường Trái phiếu Chính phủ, thời gian tới Kho bạc Nhà nước sẽ phối hợp với HNX thí điểm tổ chức triển khai đấu thầu Trái phiếu Chính phủ theo phương thức đa giá./.

M.P

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây