Thái Lan muốn thu hút người giàu đến định cư

Thứ tư - 13/10/2021 19:45
Thái Lan muốn những người nước ngoài giàu có đến định cư ở nước này sau khi đại dịch qua đi. Vì thế, nước này đang tìm cách thu hút họ bằng những chính sách ưu đãi như cho thuê nhà đất dài hạn và hoàn thuế. Các quốc gia như Malaysia và Singapore cũng áp dụng chính sách tương tự.
 

Người nước ngoài sở hữu 30% căn hộ chung cư ở khu du lịch Pattaya, Thái Lan. Ảnh: Xinhua

Kế hoạch mới nhất được Chính phủ Thái Lan thông qua vào tháng 9 nhằm thu hút 1 triệu “công dân toàn cầu giàu có” trong vòng 5 năm tới, bằng cách cấp visa định cư dài hạn đặc biệt nếu họ đáp ứng được mức đầu tư tối thiểu hay mức mua trái phiếu nhất định.

Thái Lan hy vọng chính sách thu hút người di cư cũng như những người nghỉ hưu và chuyên gia trình độ cao từ nước ngoài sẽ mang về 1 triệu tỷ baht (29,5 tỷ USD) vào năm 2026, giúp nước này phục hồi kinh tế sau khi GDP sụt giảm hơn 6% vì ngành du lịch thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19.

Ngày 11/10, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói rằng những du khách đã tiêm vắc xin từ các quốc gia nguy cơ thấp như Trung Quốc, Singapore, Mỹ và Anh có thể vào Thái Lan mà không phải cách ly, mang lại hy vọng kinh tế Thái Lan sẽ được kích thích trong quý 4 của năm nay. Tuần này, Liên đoàn công nghiệp Thái Lan, Phòng Thương mại Thái Lan và Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan cùng đưa ra dự báo GDP năm nay từ 0 - 1%, The Nation đưa tin.

“Chương trình này có thể trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi với Thái Lan, nhưng thành công sẽ phụ thuộc vào những chi tiết mà chúng ta chưa được biết”, Georg Chmiel, nhà đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của Juwai IQI Group, một công ty công nghệ bất động sản tại Thượng Hải, đánh giá.

Những công dân toàn cầu giàu có sẽ được cấp visa đặc biệt nếu rót 500.000USD vào trái phiếu hoặc đầu tư vào Thái Lan. Họ phải có mức thu nhập hoặc lương hưu hằng năm tối thiểu 80.000USD trong 2 năm qua và có tài sản tối thiểu 1 triệu USD. Những người đã nghỉ hưu cũng phải đáp ứng những yêu cầu tương tự, nhưng mức tối thiểu được hạ xuống 250.000USD, cùng với lương hưu hằng năm 40.000USD. Nếu không mua trái phiếu hay đầu tư vào Thái Lan, lương hưu hằng năm của họ phải đạt ít nhất 80.000USD. Người nước ngoài có tay nghề cao hoặc làm việc ở nước ngoài, mỗi năm phải kiếm được ít nhất 40.000USD nếu họ tốt nghiệp đại học, có bằng sở hữu trí tuệ hoặc đã làm việc ít nhất 5 năm, hoặc sở hữu ít nhất 80.000USD nếu không đáp ứng được những điều kiện đó.

Chương trình này đang được so sánh với những kế hoạch trước đây của Chính phủ Thái Lan, như “Thẻ Ưu tú Thái Lan” được triển khai từ năm 2003. Singapore có chương trình “Tech.Pass” để thu hút chuyên gia kỹ thuật và “Đầu tư toàn cầu” để thu hút các doanh nghiệp có doanh thu cao. Malaysia có chương trình “Ngôi nhà thứ hai của tôi” để thu hút đầu tư vào bất động sản.

Chương trình mới nhất của Thái Lan vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng đã gây ra một số hoài nghi. Một số ý kiến cho rằng việc cho thuê bất động sản dài hạn sẽ đe dọa quyền sở hữu bất động sản của người Thái. Một số ý kiến khác cho rằng chương trình này giống như một giải pháp cho ngành bất động sản vốn đang gặp nhiều khó khăn do số lượng du khách ngoại sụt giảm từ đầu năm nay.

Thu Loan

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây