Thành quả của quá trình lao động nghiêm túc

Chủ nhật - 02/05/2021 08:48
Trong cuộc sống, với tinh thần lao động nghiêm túc, ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn đã giúp nhiều người trụ vững trước những biến cố cuộc đời. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Trưởng Ấp 1, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh là 1 trường hợp cụ thể trong những điển hình vượt qua hoàn cảnh nghèo khó của bản thân, biết chia sẻ và giúp đỡ người xung quanh.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy chăm sóc vườn cóc Thái

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1961), sinh ra và lớn lên tại TP.Sa Đéc, sau khi lập gia đình, năm 1992, bà theo chồng về sống tại Ấp 1, xã Tân Hội Trung. Lúc mới ra riêng, cuộc sống gia đình thiếu trước hụt sau, mọi thu nhập đều lệ thuộc vào 2 công đất ruộng, không đủ chi phí để nuôi 2 đứa con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học. Mọi thứ vốn đã túng thiếu lại càng khó khăn hơn khi chồng bà Thủy bệnh nặng, gia đình rơi vào cảnh kiệt quệ. Không đầu hàng nghịch cảnh, sau nhiều lần suy nghĩ, trăn trở, bà quyết định chọn nuôi vịt để có thêm thu nhập. Bà tần tảo từ sáng sớm đến tối mịt để chăm lo quán xuyến việc nhà và chăn nuôi đàn vịt. Bà tận dụng những phế phẩm sẵn có để tiết kiệm, giảm chi phí.

Không phụ công chăm sóc của bà Thủy, đàn vịt phát triển tốt, tiền có được từ nuôi vịt, bà dùng trang trải chi phí trong gia đình theo phương châm lấy ngắn nuôi dài, tiền có được từ thu hoạch lúa, bà tích lũy để dành với suy nghĩ sẽ quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Sau khi vượt qua giai đoạn khó khăn, để có thêm vốn làm ăn, năm 2010, bà Thủy mạnh dạn bàn với chồng vay 30 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Cao Lãnh. Từ số vốn này, bà dành một phần diện tích khoảng 1.000m2 đất để đầu tư lên liếp vườn trồng mít, cóc Thái, cam; kết hợp thêm đào ao nuôi cá mè vinh. Còn lại, nuôi hơn 20 con heo thịt, heo nái, vịt, gà để có thêm thu nhập. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết: “Trước khi trồng cây gì, nuôi con gì, tôi đều cùng chồng đi học tập kinh nghiệm cách làm ăn hiệu quả, cách áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi trồng vào trong thực tiễn. Tôi tâm niệm, chỉ cần mình chịu khó lao động và có ý chí vươn lên thì sớm muộn gì cũng thoát nghèo...”. Khi chọn nghề làm vườn, bà Thủy luôn chịu khó, cần mẫn, khi thì dọn cỏ, bón phân, lúc tỉa cành, cắt nhánh. Gia đình đơn chiếc, các con bận học, bà Thủy cùng chồng chăm sóc heo, gà, vịt phát triển tốt. Với sự chịu khó của bản thân và sự đồng lòng của chồng, gia đình bà Thủy đã dành dụm được khoản tiền để biến ước mơ thoát nghèo thành hiện thực.

Với sự cần cù, tinh thần quyết tâm và sức lao động chân chính, cuộc sống của vợ chồng bà Thủy đã có nhiều thay đổi, từ chỉ với hơn 2 công đất ruộng (năm 1992), đến nay, gia đình đã có 11 công đất ruộng và 1 công vườn cho thu nhập ổn định. Hàng năm, trừ các chi phí, lợi nhuận của gia đình đạt được hơn 120 triệu đồng, đảm bảo cuộc sống. Sau nhiều năm tích lũy, đến năm 2020, bà cất lại căn nhà mới khang trang hơn 400 triệu đồng. Cuộc sống gia đình càng thêm trọn vẹn khi hai người con đều được học hành đến nơi đến chốn, hiện tại đều có công việc và thu nhập ổn định.

Đáng trân trọng hơn, sau khi kinh tế gia đình ổn định, bà dành tâm huyết cho công tác xã hội và tích cực chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, hỗ trợ hội viên, người xung quanh về vay vốn, học nghề, giới thiệu việc làm để cải thiện thu nhập. Bản thân bà và gia đình tiết kiệm hơn 30 triệu đồng để nuôi heo đất gây quỹ khuyến học và làm từ thiện, hỗ trợ hàng chục trường hợp hộ gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, bà còn tích cực tham gia cùng địa phương vận động mạnh thường quân ủng hộ hơn 1 tỷ đồng để xây dựng cầu đường nông thôn trên địa bàn xã Tân Hội Trung; vận động cất và sửa chữa nhiều căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn. Chị Huỳnh Thị Thùy Linh – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hội Trung cho biết: “Nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Thu Thủy luôn vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bà Thủy luôn là hội viên gương mẫu, quan tâm giúp đỡ hội viên khác và người dân có hoàn cảnh khó khăn, được hội viên tin tưởng, quý mến...”.

NGÂN NGUYỄN

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây