Tòa án Tối cao Ấn Độ tạm dừng 3 đạo luật cải cách nông nghiệp

Thứ ba - 12/01/2021 18:47
Tòa án Tối cao Ấn Độ ngày 12/1 đã ra phán quyết tạm dừng thực thi 3 đạo luật cải cách nông nghiệp của Chính phủ để chờ đánh giá.

Tòa án Tối cao Ấn Độ cũng cho biết, sẽ thành lập một ủy ban độc lập nhằm đảm nhận các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Ấn Độ và các nghiệp đoàn nông dân. Tòa Tối cao Ấn Độ cũng ra thông báo tới đại diện của nông dân về kế hoạch tổ chức biểu tình bằng máy kéo của họ ở thủ đô New Delhi trong ngày Cộng hòa 26/1 sắp tới.

Cuộc biểu tình của nông dân Ấn Độ ở bang miền nam Andhra Pradesh phản đối các đạo luật cải cách thị trường nông nghiệp. Ảnh: AP

Theo thông báo của Tòa án Tối cao Ấn Độ, quyết định đình chỉ 3 đạo luật vốn dỡ bỏ các quy định với thị trường nông nghiệp nước này sẽ không kéo dài vô thời hạn. Ủy ban do cơ quan này lập ra sẽ có trách nhiệm làm rõ nội dung liên quan tới ba luật nông nghiệp mà Chính phủ ban hành hồi tháng 9/2020.

Ủy ban này gồm 3 thành viên là các thẩm phán tòa tối cao cũng sẽ xem xét một loạt các kiến nghị liên quan đến hiệu lực hiến pháp của ba luật nông nghiệp và yêu cầu giải tán các cuộc biểu tình của nông dân.

Kể từ ngày 26/11/2020, nhiều nghiệp đoàn của nông dân Ấn Độ bắt đầu tổ chức biểu tình, cắm trại ở các địa điểm quanh thủ đô New Dehli phản đối các đạo luật cải cách thị trường nông nghiệp tại nước này. Họ cho rằng các luật mới sẽ ảnh hưởng tới mức giá hỗ trợ tối thiểu cho cây trồng vốn được áp dụng từ trước tới nay. Trong khi đó, Chính phủ Ấn Độ khẳng định các đạo luật mới sẽ giúp xóa bỏ khâu trung gian trên thị trường nông nghiệp, giúp người nông dân có thể bán trực tiếp nông sản ra thị trường./.

PV/VOV-New Delhi

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây