Nam Ðịnh tập trung xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thứ năm - 08/04/2021 03:46
Sau 5 năm thực hiện cuộc vận động 'Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh', tỉnh Nam Ðịnh đã thu được nhiều kết quả tích cực. Tỉnh chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội lồng ghép nội dung cuộc vận động vào chương trình công tác, những phong trào thi đua lớn.

Những con đường nông thôn sạch sẽ, thoáng mát tại xã Hải Lộc, huyện Hải Hậu (Nam Ðịnh). Ảnh: TRẦN KHÁNG

Sau 5 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", tỉnh Nam Ðịnh đã thu được nhiều kết quả tích cực. Tỉnh chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội lồng ghép nội dung cuộc vận động vào chương trình công tác, những phong trào thi đua lớn.

Qua đó động viên các tầng lớp nhân dân đoàn kết, tham gia phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, làm giàu chính đáng; xây dựng nông thôn mới và cảnh quan môi trường sạch đẹp; giúp người dân có đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã gắn nội dung cuộc vận động với các nhóm tiêu chí xây dựng nông thôn mới để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia, góp phần làm thay đổi căn bản kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và cảnh quan môi trường.

Hiện nay, Nam Ðịnh đã xây dựng được 382 mô hình "Cánh đồng lớn", hình thành hơn 30 mô hình mới trong liên kết tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản hàng hóa theo chuỗi giá trị và một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung cho hiệu quả kinh tế cao. Về chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đã có hơn 100 sản phẩm được công nhận đạt chất lượng ba đến bốn sao, 146 sản phẩm được đánh giá xếp hạng OCOP. Thu nhập bình quân người dân ở khu vực nông thôn tăng gấp 4,1 lần so với giai đoạn trước khi thực hiện xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến quan trọng trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ðến nay, toàn tỉnh có 3.329 khu dân cư xây dựng được hương ước, quy ước; 100% số xã, thị trấn bảo đảm các tiêu chí về môi trường, trật tự an toàn xã hội. Những kết quả từ cuộc vận động đã góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

* Vừa qua, tỉnh Lâm Ðồng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện một số nội dung về cải cách hành chính, điều hành công việc phù hợp văn bản chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tế địa phương. Cụ thể, các sở, ban, ngành rà soát quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản cá biệt thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh; tổng hợp, báo cáo và tham mưu cho UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc kiến nghị sửa đổi bổ sung các quy định không còn phù hợp văn bản của cấp trên, cũng như tình hình kinh tế - xã hội của địa phương theo đúng trình tự quy định pháp luật hiện hành. Việc rà soát, kiến nghị sửa đổi phải thực hiện theo nguyên tắc những gì pháp luật không cấm thì không được quy định thêm. Tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương tích cực triển khai nhiệm vụ do Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao; rà soát nhiệm vụ quá hạn chưa giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-4-2021 và xây dựng lộ trình giải quyết phù hợp. Các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ được giao, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh theo hướng đẩy mạnh số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn.

Giai đoạn 2011-2020, Lâm Ðồng triển khai kịp thời, có hiệu quả chương trình tổng thể công tác cải cách hành chính. Qua đó, tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong các cơ quan, đơn vị và địa phương, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ðược biết, hiện tất cả các sở, ban, ngành, địa phương trên toàn tỉnh tiến hành giải quyết 100% số thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Tỉnh cũng đã thực hiện việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng phục vụ theo hướng chuyên sâu, tinh gọn.

PV và TTXVN

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây