Năm 2021, Đồng Nai đặt mục tiêu kéo giảm 10% tỷ lệ hộ nghèo

Thứ tư - 24/02/2021 06:48
Năm 2021, Đồng Nai đặt mục tiêu kéo giảm 10% tỷ lệ hộ nghèo đồng thời hạn chế người dân tái nghèo.

Mô hình dê sinh sản góp phần giảm nghèo bền vững tại huyện Vĩnh Cữu, tỉnh Đồng Nai

Năm 2020, toàn tỉnh Đồng Nai có hơn 1,7 ngàn hộ vượt nghèo và hơn 3 ngàn hộ vượt cận nghèo theo chuẩn nghèo tỉnh. Nhờ vậy mà đến đầu năm 2021, hộ nghèo của tỉnh còn hơn 3,7 ngàn hộ (trong đó, hộ nghèo A còn 209 hộ, hộ nghèo B còn hơn 3,5 ngàn hộ) và hơn 3,4 ngàn hộ cận nghèo.

Sở LĐ-TB&XH cho biết, năm 2021, tỉnh tiếp tục giữ chuẩn hộ nghèo giai đoạn 2018-2020 do tỉnh xây dựng với hộ nghèo khu vực nông thôn có mức thu nhập 1,2 triệu đồng/người/tháng trở xuống và 1,45 triệu đồng/người/tháng trở xuống đối với khu vực thành thị.

Mức chuẩn này hiện vẫn cao hơn quy định chung của Trung ương (theo quy định của Trung ương thì hộ nghèo ở nông thôn có mức thu nhập từ 700 ngàn đồng/người/tháng trở xuống và hộ nghèo thành thị có mức thu nhập là 900 ngàn đồng/người/tháng trở xuống).

Tỉnh cũng tiếp tục duy trì hàng loạt chế độ ưu đãi dành cho hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo do tỉnh ban hành riêng. Trong đó, hộ mới thoát nghèo tiếp tục được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ như hộ nghèo trong thời gian 2 năm.

Đây là điểm khác biệt của tỉnh so với các chính sách của Trung ương dành cho hộ mới thoát nghèo, là yếu tố giúp hộ mới thoát nghèo tiếp tục có trợ lực để giảm nguy cơ tái nghèo.

Đáng chú ý, mục tiêu đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 nhằm hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, hộ khó khăn vươn lên.

Trong đó, tỉnh tập trung đào tạo nghề từ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo thường xuyên cho gần 80 ngàn người.

Trong đó tiếp tục triển khai thực hiện đề án Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Song song đó, tỉnh cũng đẩy mạnh thực hiện các chính sách, dự án hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhất là lao động thuộc các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Nguyễn Thanh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây