Mật ong Việt có thể bị điều tra chống bán phá giá tại Mỹ

Chủ nhật - 02/05/2021 16:48
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết vừa nhận được thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong xuất xứ từ 5 quốc gia gồm Argentina, Brazil, Ấn Độ, Ukraine và Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam có nguy cơ bị Mỹ điều tra biện pháp phòng vệ thương mại.

Mật ong Việt có thể bị điều tra chống bán phá giá tại Mỹ.

Cụ thể, nguyên đơn là Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội mật ong Sioux. Các đơn vị này đề xuất thời kỳ điều tra từ 1/10/2020-31/3/2021, thời kỳ thiệt hại từ 1/1/2018.

Số liệu của hải quan Mỹ cho thấy kim ngạch xuất khẩu mật ong Việt Nam vào thị trường này đạt khoảng 50,7 nghìn tấn trong năm 2020, chiếm 25,8% tổng lượng nhập khẩu.

Theo quy định, DOC sẽ xem xét khởi xướng điều tra vụ việc trong tối đa 20 ngày từ khi nhận đơn. Thông thường, đi kèm với thông báo điều tra, cơ quan này sẽ gửi cho doanh nghiệp một bảng câu hỏi về vụ việc.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp trong nước trả lời đầy đủ bản câu hỏi từ các cơ quan chức năng Mỹ. Nếu doanh nghiệp không muốn bị áp thuế bất hợp tác, trả lời bảng câu hỏi là bắt buộc. Bất cứ hành động thể hiện bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ, có thể bị cơ quan điều tra Mỹ sử dụng các chứng cứ có sẵn, bất lợi để áp mức thuế chống bán phá giá cao nhất do nguyên đơn đề xuất

Cùng với DOC, Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) cũng đang xem xét đơn kiện của các hiệp hội ong để đánh giá mức độ thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Thanh Thư

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây